Vitamin K2 – Dưỡng chất giúp trẻ tối ưu chiều cao.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Trong đó, chiều cao luôn là mối bận tâm, lo lắng của các bậc phu huynh. Khi nhắc đến chiều cao, đa số mọi người đều sẽ nghĩ đến Canxi, vì đó là yếu tố quan trọng nhất đối với chiều cao cũng như sự phát triển về răng của trẻ.

Tuy nhiên bên cạnh yếu tố không thể thiếu này, chúng ta không thể không nhắc đến các vi chất khác như Vitamin D, Magie, Phosphate,… góp phần nên sự hấp thu cũng như cân bằng của Canxi trong cơ thể, từ đó giúp bé hấp thu và phát triển tốt nhất. Một trong các dưỡng chất quan trọng được các nhà khoa học phát hiện gần đây là Vitamin K2.

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu, mặc dù có nhiều loại vitamin K khác nhau, nhưng hai loại được tìm thấy phổ biến nhất trong chế độ ăn của con người là vitamin K1 và vitamin K2. Nếu như vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như rau lá xanh và giữ vai trò kích hoạt yếu tố đông máu cần thiết cho quá trình đông máu, giúp lành vết thương, thì vitamin K2 lại được tìm thấy trong những loại thức ăn lên men và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, ngoài ra chúng còn được sản xuất bởi hệ vi khuẩn đường ruột.

Vitamin K2 có nhiều tác dụng đối với cả hệ xương khớp cũng như là hệ tim mạch. Nếu như không có vitamin này thì canxi sẽ đi vào mọi nơi bất kì, khi đó canxi có xu hướng gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành ở tim, động mạch thận…) hơn là gắn vào xương của trẻ, gây ra nhiều tác hại như bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu, giãn tĩnh mạch, sỏi thận, suy thận… hơn là giúp ích cho cơ thể.

Ngoài ra, Vitamin K2 còn giúp làm cân bằng sự tạo xương cũng như hủy xương trong cơ thể hợp lý, nhằm tăng cường mật độ xương, giúp xương có đủ “nguyên liệu” để phát triển chiều dài.

Biết rõ lợi ích là vậy, nhưng việc bổ sung Vitamin K2 lại không hề dễ dàng, bởi Vitamin K2 chỉ có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng trong đa phần các thực phẩm có chứa vitamin này như phomai, sữa, rau xanh thì hàm lượng lại rất thấp.

Bảng thành phần Vitamin K2 (microgram) trong 100 gram thực phẩm
Đậu Natto 1000 Trứng 8
Đậu đen Natto 796 Thịt gà 24 – 35,7
Tương đậu Hàn Quốc 112 – 461 Gan gà 14,1
20,9 Gan ngỗng 369
Sữa chua 6 Xúc xích hun khói 41,7
Phô mai 73 Lạp xưởng 22,5
Thịt bò xay 8,1 Dưa cải bắp 4,8

Các nhà khoa học tìm cách chiết xuất Vitamin K2 từ đậu Natto thành những thực phẩm dạng uống có chứa dưỡng chất này. Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng liều bổ sung hàng ngày cho các bé là 45 microgam/ngày.

Rất cần thiết bổ sung vitamin K2 hàng ngày cho trẻ bằng chế độ ăn hoặc các thực phẩm bổ sung dạng uống, nhất là vào giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì để nâng cao tối đa chiều cao, giúp các em có sự phát triển tốt nhất về mặt thể chất lẫn trong cuộc sống.

BS. CKI. Nguyễn Duy Thái
Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố