Ngày hội vệ sinh tay năm 2021 với chủ đề “Giây phút bảo vệ cuộc sống – Rửa sạch đôi tay”

Ngày hội vệ sinh tay bắt đầu từ năm 2009, khi WHO đã lấy ngày 5 tháng 5 hàng năm là ngày rửa tay toàn cầu nhằm kêu gọi nhân viên y tế tham gia hưởng ứng chiến dịch. Sáng kiến thường niên của Tổ chức y tế Thế giới là một phần của nỗ lực toàn cầu giúp nhân viên y tế tăng cường thực hiện vệ sinh tay trong chăm sóc người bệnh và qua đó hỗ trợ phòng ngừa các nhiễm khuẩn bệnh viện, nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của việc vệ sinh tay. Cũng như thông lệ hằng năm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức Ngày hội Vệ sinh tay năm 2021 với chủ đề “Giây phút bảo vệ cuộc sống – Rửa sạch đôi tay” với mục đích biến khẩu hiệu thành hành động, kêu gọi toàn thể nhân viên của bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cùng vệ sinh tay bảo vệ bản thân, bệnh nhân và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hình ảnh tại buổi phát động vệ sinh tay năm 2021
Hình ảnh tại buổi phát động vệ sinh tay năm 2021

Buổi lễ phát động có sự tham dự của Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng cùng các bác sĩ, điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố.
tại buổi phát động vệ sinh tay, đại diện khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – BS. Hoàng Nguyên Anh sơ kết tỷ lệ vệ sinh tay 11 tháng đầu năm 2021 đồng thời công bố những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vệ sinh tay năm 2021.

Ban giám đốc trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích suất xắc trong phong trào Vệ sinh tay năm 2021
Ban giám đốc trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích suất xắc trong phong trào Vệ sinh tay năm 2021

Đại diện khoa Hồi sức Tim mạch, Ths. BS. Nguyễn Thị Kim Yến –Trưởng khoa Hồi sức Tim mạch đã có đôi lời chia sẻ về những kinh nghiệm của khoa có tỷ lệ vệ sinh tay cao.  “Việc vệ sinh tay phụ thuộc vào ý thức của mỗi nhân viên y tế, chính vì vậy điều quan trọng nhất là phải nâng cao được ý thức của nhân viên khoa mình. Đồng thời mỗi khoa phải tự xây dựng những quy định về vệ sinh tay chặt chẽ như đối với quy định của khoa Hồi sức Tim mạch thì việc đầu tiên mà các bạn vào và ra một ca làm việc là vệ sinh tay bằng xà phòng đồng thời luôn tuân thủ vệ sinh tay theo 5 thời điểm do WHO và Bộ Y tế hướng dẫn”

Ths. BS. Nguyễn Thị Kim Yến –Trưởng khoa Hồi sức Tim mạch chia sẻ kinh nghiệm
Ths. BS. Nguyễn Thị Kim Yến –Trưởng khoa Hồi sức Tim mạch chia sẻ kinh nghiệm

Phát biểu phát động phong trào vệ sinh tay năm 2021, TS.BS. Trương Quang Định – Giám đốc bệnh viện đã chia sẻ về những kinh nghiệm để luôn tuân thủ vệ sinh tay của mình đồng thời khích lệ toàn thể nhân viên cùng tham gia vệ sinh tay để đạt mục tiêu nâng cao hơn nữa tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay qua các năm đồng thời bài phát biểu cũng nhấn mạnh: “Vệ sinh tay ở Việt Nam đã được chú trọng, hình ảnh chai vệ sinh tay đầu giường bệnh hay trên bàn khám không còn là hình ảnh quá xa lạ với bản thân mỗi nhân viên y tế. Vệ sinh tay giờ đây là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn nhiều phức tạp”.

Và nghi thức quan trọng nhất của buổi phát động vệ sinh tay đó là Ban giám đốc và lãnh đạo các khoa phòng cùng nhau viết cam kết tuân thủ vệ sinh tay lên bàn tay giấy và dán lên tấm bảng ngày hội vệ sinh tay 2021 với ý nghĩa bàn tay sạch của mỗi nhân viên y tế tưởng chừng như nhỏ nhưng nó chính là cách để tạo nên hình ảnh bàn tay sạch của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

TS. BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố
ký cam kết vệ sinh tay

Trong khuôn khổ chương trình, “Ngày hội vệ sinh tay 2021”, bệnh viện Nhi đồng Thành Phố triển khai phát động vệ sinh tay tại các khoa. Tại buổi phát động vệ sinh tay tại khoa, trưởng khoa đại diện cho tập thể nhân viên cùng kí cam kết thực hiện tốt thực hành vệ sinh tay và dán tại bảng thông tin khoa mình như một lời nhắc nhở toàn thể nhân viên cùng tuân thủ tốt.

Các khoa phát động ngày hội vệ sinh tay tại khoa

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố