Y học thường thức

Dị vật lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là dị tật lỗ tiểu đóng ở vị thấp hơn đỉnh đầu dương vật, nằm ở mặt dưới của dương vật. Là dị tật thường gặp trong các dị tật đường tiết niệu-sinh dục ở bé trai. Theo thống kê ở Mỹ, cứ khoảng 300 bé trai được sinh ra thì có 01 bé trai bị dị tật lỗ tiểu thấp.Dị tật này thường đi kèm với tình trạng dương vật bị cong xuống, gây cho trẻ tiểu ướt quần; các trường hợp nặng trẻ tiểu phải ngồi xuống, không tiểu đứng được như các bé trai khác, lớn lên sẽ gây khó khăn khi giao hợp. Dị tật làm cho trẻ cảm thấy mặc cảm với các bạn cùng trang lứa, kém tự tin trong cuộc sống.

Dị tật lỗ tiểu thấp nếu không được phẫu thuật chữa trị khi trẻ lớn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do giao hợp khó và phóng tinh không vào được vị trí có khả năng thụ thai.

Hiện nay, dị tật này hoàn toàn có thể chữa trị được bằng phẫu thuật. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có thể phẫu thuật được bệnh này. Lịch mổ tại đây linh hoạt theo sự thuận lợi của trẻ và gia đình. Phòng bệnh tiện nghi, sạch sẽ, tránh được các nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm bệnh chéo.

Nếu thân nhân có cháu trai bị lỗ tiểu thấp có thể đến đây phẫu thuật cho cháu. Thân nhân sẽ được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, các bước phẫu thuật, được hiểu thông suốt các biến chứng có thể có của phẫu thuật. Mọi lo lắng, thắc mắc của bố mẹ đều được đội ngũ nhân viên y tế giải thích tận tình, giúp bố mẹ giảm căng thẳng với nỗi lo toan từ khi phát hiện bệnh của bé.

BS HUỲNH CAO NHÂN
TRƯỞNG KHOA NGOẠI NIỆU
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ