Đau mắt đỏ

Trong vài ngày gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp đón khoảng 200 lượt trẻ đến khám vì vấn đề đau mắt đỏ, tăng gấp 10 lần lượt khám so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một vấn đề mà các bậc phụ huynh đang quan tâm và lo ngại cho con mình trước tình hình bệnh lý đau mắt đỏ tăng lên và lây nhanh trong trường học cũng như trong gia đình.

Vậy đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là tình trạng viêm cấp tính của lớp kết mạc nhãn cầu (phần trong suốt phủ lên tròng trắng của mắt) và kết mạc mi mắt (phần niêm mạc màu đỏ hồng bên trong mi mắt). Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu. Nguyên nhân gây ra có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc do dị ứng và trong thời điểm này nguyên nhân thường gặp nhất là do Enterovirus.

Các dấu hiệu của bệnh bao gồm: Mắt đỏ, đổ ghèn nhiều, chảy nước mắt, sưng nề mi mắt, có cảm giác cộm xốn, đau mắt hoặc ngứa mắt, có thể kèm theo triệu chứng toàn thân như nổi hạch, sốt. Thời gian kéo dài của bệnh có thể từ 7-14 ngày, tùy tình trạng bệnh và đáp ứng điều trị.

Bệnh đau mắt đỏ thường lành tính và ít dẫn đến biến chứng, nhưng trong một số trường hợp viêm kết mạc có thể dẫn đến viêm loét giác mạc gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn dẫn đến giảm thị lực.

Đường lây truyền chính của bệnh đau mắt đỏ là do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết như nước mắt, nước bọt, giọt bắn đường hô hấp của người bệnh qua việc bắt tay, sờ chạm, tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng cá nhân của người bệnh, bề mặt có vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh như sau:

– Thường xuyên vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân.

– Dùng riêng vật dụng cá nhân trong nhà và nơi làm việc học tập

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh

– Hạn chế dùng tay chạm vào mắt

– Cẩn trọng trong việc dùng kính áp tròng.

– Mang kính bảo vệ khi ra ngoài hoặc khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi

– Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn đầy đủ chất

– Khám ngay khi có triệu chứng tại mắt và dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ

Làm gì khi phát hiện bản thân hoặc con mình bị đau mắt đỏ?

Đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa Mắt để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra cũng như tránh lây lan thành dịch cho nơi làm việc, học tập và trong gia đình.

Cách chăm sóc bệnh nhân bị đau mắt đỏ:

– Không đưa tay lên dụi mắt, lau nước mắt

– Không sử dụng khăn sữa , khăn ướt lau nước mắt chỉ sử dụng gòn lau một lần rồi bỏ

– Giặt chăn mền thường xuyên, lau chùi vệ sinh nhà cửa, đồ chơi và vật dụng cá nhân của bé.

– Hạn chế tiếp xúc gần: ôm, hôn, cầm tay….

– Vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn

– Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lí (Natriclotid 0.9%) khi mắt đổ ghèn, hoặc trước khi nhỏ thuốc 15 phút

– Sử dụng thuốc theo toa và hướng dẫn của BS, không tự ý mua toa ngoài, không dùng cùng 1 chai thuốc với nhau. Tái khám theo hẹn hoặc khi tình trạng nặng hơn

– Tăng cường sức đề  kháng bằng vitamin C: nước cam, chanh…..

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố luôn sẵn sàng tiếp đón và điều trị các bệnh lý về mắt trong đó bao gồm vấn đề đau mắt đỏ. Qúy phụ huynh có thể đưa bé đến khám khi phát hiện vấn đề bất thường hoặc kiểm tra mắt định kỳ hằng năm.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố