“Buông sàng lọc cấp cứu” – Đơn vị tiên phong xây dựng bệnh viện an toàn giữa đại dịch Covid 19.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Vì vậy nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhi, thân nhân và toàn thể nhân viên y tế, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đã dựa trên Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế ban hành tháng 07/2020 để xây dựng mô hình tiên phong “Buồng sàng lọc Cấp Cứu” tại khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố hàng ngày tiếp nhận hàng trăm trường hợp từ khu khám sàng lọc cho đến bệnh nhi chuyển tuyến và các bệnh nhi nguy kịch cần hỗ trợ cấp cứu ngay lập tức. Vì đặc thù riêng của khoa, là nơi tiếp nhận đầu tiên các bệnh nhi nguy kịch đe dọa mạng sống nên Khoa Cấp Cứu chúng tôi dưới sự hướng dẫn của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch dã xây dựng thành công mô hình “Buồng sàng lọc Cấp Cứu” với đầy đủ trang thiết bị để cấp cứu bệnh nhi hiệu quả mà vẫn đảm bảo hạn chế tối đa sự lây nhiễm cho bệnh nhân khác cũng như toàn thể nhân viên y tế.

Tất cả các bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi đến khám tại khoa Cấp Cứu đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế tại quầy sàng lọc.

Những bệnh nhi KHÔNG có dấu hiệu cấp cứu sẽ được khám và sàng lọc tại phòng sàng lọc 1 và sẽ được nhanh chóng phân luồng theo quy định.

Những bệnh nhi CÓ dấu hiệu cần cấp cứu ngay sẽ được khám và xử trí cấp cứu tại phòng khám sàng lọc 2. Phòng khám sàng lọc 2 tách biệt hoàn toàn với khoa Cấp Cứu nhằm tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa.

Phòng khám sàng lọc 2 được trang bị đầy đủ thiết bị cấp cứu hiện đại nhằm đảm bảo hồi sức cho bệnh nhi tốt nhất.

Bệnh nhi và thân nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng như Xquang, xét nghiệm máu, xét nghiệm vi trùng học ngay tại phòng khám sàng lọc.

Sau khi có kết quả, bệnh nhân sẽ được phân luồng di chuyển về khoa phòng hoặc khoa Nhiễm điều trị để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa cũng như toàn thể nhân viên y tế.

Tất cả khu vực tiếp xúc với bệnh nhi nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ được nhanh chóng khử khuẩn bằng hệ thống Robot thông minh hiện đại nhất cùng dung dịch sát khuẩn để khu vực sàng lọc có thể nhanh chóng hoạt động lại.

Là đơn vị tiên phong trong hình thành mô hình “Buồng sàng lọc khoa Cấp Cứu”, khoa Cấp Cứu cam kết hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo giữa bệnh nhi, thân nhân và nhân viên y tế. Với phương châm “Cấp cứu chuyên nghiệp, bắt kịp sự sống” Khoa Cấp cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đã và đang không ngừng nâng cao chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao đồng thời luôn đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, nhân sự, tính linh hoạt trong ứng phó với đại dịch cũng như tính an toàn tuyệt đối giữa đại dịch Covid 19 cho tất cả bệnh nhi đến điều trị tại bệnh viện.

Khoa Cấp cứu
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố