Trong những lần con tôi nhập viện, việc lấy nước tiểu rất là khó khăn kèm theo ít khi tôi được hướng dẫn, hoặc có cũng khá sơ sài. Tôi muốn biết cách có những cách nào để lấy nước tiểu trẻ nhỏ một cách hiệu quả?

Việc lấy nước tiểu ở trẻ nhỏ không phải là việc dễ dàng bởi vùng da xung quanh lỗ niệu thường chứa những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu. Nếu như vi khuẩn này gây ra hiện tượng ô nhiễm nước tiểu thì kết quả xét nghiệm nước tiểu sau đó ở trẻ sẽ không chính xác. Như vậy, trước khi tiến hành lấy nước tiểu ở trẻ nhỏ, cần làm sạch vùng da xung quanh niệu đạo và sau khi lấy mẫu nước tiểu xong cũng cần làm sạch ngay lập tức. Khi áp dụng phương pháp này, trẻ cần phải ngừng lại vài giây khi tiểu và cha mẹ lấy mẫu nước tiểu vào trong lọ đựng mẫu xét nghiệm.

Với trẻ nhỏ hơn, bác sĩ hoặc y tá có thể chèn ống thông mở đường tiết niệu vào bàng quang của trẻ để có thể lấy nước tiểu. Ở một vài tình huống nhất định, một túi vô trùng có thể được đặt xung quanh khu vực tã của trẻ để lấy được mẫu nước tiểu của trẻ nhỏ.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ