Số trẻ nhập viện vì covid-19 ở tp.hcm có dấu hiệu tăng trở lại

Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 12/8, số trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP.HCM là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày 11/8.

Ngày 13/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết số trẻ em phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn năm 2021. Tuy nhiên, số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.

Nếu như cách đây vài tuần chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện thì nay đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Cụ thể, ngày 12/8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP.HCM là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày 11/8. Điều đáng quan tâm là tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngoài lý do trẻ còn nhỏ chưa có chỉ định tiêm, vẫn có trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi chưa được tiêm.

“Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khuyến nghị.

Trẻ mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
Trẻ mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiến hành khảo sát nhanh các thông tin liên quan đến tiêm vaccine phòng Covid-19 của 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Cụ thể bao gồm 369 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Kết quả ghi nhận có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine (21,8%). Trong đó, 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19, 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm. Và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vaccine phòng Covid-19 của các cháu.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện và thành phố Thủ Đức, ban giám hiệu tất cả trường học từ trường mầm non đến các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

“Thời điểm hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 vì học sinh còn đang nghỉ hè, số lượng vaccine mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay.

Phòng Quản lý chất lượng
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố