Những cách loại bỏ bụi bẩn

Bạn có biết 60% bụi bay vào nhà của chúng ta từ đường phố, khi ta đi giày trở về nhà, bụi bay qua cửa sổ, cửa ra vào… Và 40% số bụi còn lại đến từ chính quần áo, đồ đạc, thảm…, những đồ đạc này phát ra các vi hạt nhỏ xíu, bay vào không khí và trở thành bụi. Hãy tham khảo những cách thức dưới đây để ngôi nhà bạn trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn:

1. Máy hút ẩm không khí: Mạt bụi không chỉ gây bẩn mà còn khiến cơ thể bạn dễ bị dị ứng. Những vi sinh vật này thích độ ẩm, đó là lý do tại sao bạn nên có máy làm ẩm không khí trong nhà. Bạn có thể chỉnh độ ẩm ở mức 40% -50% để giữ nhà luôn khô ráo, thông thoáng.

2. Hạn chế chất làm mềm vải: Bất kỳ loại vải nào cũng bao gồm các sợi vụn, theo thời gian chúng sẽ mủn ra và biến thành bụi. Nếu bạn giặt quần áo và cho thêm các chất làm mềm, bạn sẽ kích thích quá trình này phát triển nhanh hơn, do vậy nhà bạn sẽ có nhiều bụi vải bay li ti trong không khí hơn. Đó là lý do nhiều người không ưa chuộng các loại nước hoặc chất làm mềm vải.

3. Lưu ý đến cây trồng trong nhà: Đúng là cây trồng trong nhà có tác dụng làm sạch không khí và giảm thiểu bụi bẩn. Tuy nhiên, chúng không hấp thụ các hạt bụi lớn và tự trở nên bẩn theo thời gian. Bụi tích tụ trên lá, thân cây cũng làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Thậm chí, lượng diệp lục trong lá giảm xuống do bị bám bụi, sẽ khiến cây cối không còn làm sạch không khí nữa mà còn đóng vai trò hút bụi. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn nên chăm sóc, tưới và rửa cây định kỳ.

4. Các loại báo, tạp chí, hộp đựng:Nhiều người có thói quen lưu trữ các thùng giấy để sử dụng khi có việc cần đến. Tuy nhiên, theo thời gian, các sợi giấy vỡ vụn và tạo ra bụi – đó là lý do tại sao chúng thường xuyên thấy bụi trong nhà mặc dù đã đóng kín các cửa. Hơn nữa, có nhiều nguồn bụi giấy khác trong nhà, chẳng hạn như báo và tạp chí cũ, hộp đựng giày, bao bì giấy từ các thiết bị gia dụng… Nếu có thể, giấy nên được cất giữ bên ngoài nhà và có nơi lưu trữ riêng.

5. Giường:Ít ai ngờ chiếc giường thân yêu và ấm áp lại là nơi trú ngụ an toàn của bụi. Bạn nên thay thế gối, chăn và đệm làm từ lông vũ tự nhiên bằng các sản phẩm có chất tổng hợp hoặc cotton. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng khăn trải đệm và đệm lò xo.

6. Thảm: Thảm có lẽ là đồ vật chứa nhiều bụi nhất trong nhà. Thảm không chỉ tích cực hút bụi bẩn mà còn phát ra các vi hạt và hợp chất dễ bay hơi. Nếu chuộng dùng thảm, bạn nên để thảm ở ngoài phòng ngủ đồng hút bụi, làm sạch thảm thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình.

7. Rèm cửa: Rất nhiều bụi bay vào nhà của chúng ta qua cửa sổ – đó là lý do tại sao những tấm rèm đóng vai trò như một tấm chắn song lại bám bụi và bị bẩn khá nhanh. Khi mua rèm, bạn nên chọn loại dễ lắp đặt và dễ lau chùi, đồng thời nên sử dụng rèm cuốn, rèm tổ ông… Hãy bỏ qua các loại rèm cầu kỳ với các thanh nan nhỏ, đó là nơi lý tưởng để bụi trú ngụ trong nhà bạn đó.

Phòng Hành chính quản trị
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố