Một viên pin bị vứt ra môi trường/không được xử lý triệt để sẽ làm ô nhiễm 1 mét khối đất và 500 lít nước trong vòng 50 năm

Khi ta ném pin/thiết bị điện tử vào thùng rác thì lượng thủy ngân trong pin sẽ ngấm vào đất hoặc tan vào nước, sau đó qua quá trình canh tác nông nghiệp/tiếp xúc với nước mưa chúng sẽ “được hấp thụ” vào các loại cây trồng thực phẩm, rồi xâm nhập vào cơ thể con người, ảnh hưởng đến nội tạng của con người.
Dưới tác động của vi sinh vật, thủy ngân vô cơ có thể được chuyển đổi thành methylmercury, thường tập trung trong cơ thể cá, con người sau khi ăn loại cá này, methylmercury đi vào các tế bào não người, hệ thần kinh của con người bị ảnh hưởng nặng nề, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Chảy vào đất và nước bị ô nhiễm, cuối cùng đi vào cơ thể con người làm tổn thương gan và thận, cũng có thể gây ra xương bị mềm, nặng thì gây dị dạng xương.
Theo một phép đo pin bị “thối” trong đất, 1 viên pin có thể làm cho giá trị một mét vuông của đất bị mất, làm ô nhiễm 500 lít nước. Trong 7 tỷ người mỗi tháng mỗi người vứt 1 cục pin, tích lũy 84 tỷ cục pin mỗi năm. Sức mạnh hủy diệt của trái đất có thể nói rằng rất nhiều, hậu quả của nó đối với sức khỏe con người gây ra không tưởng tượng nổi.

Phòng Hành chính quản trị
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố