Bé được 7 tháng tuổi, bị hẹp hậu môn. Cho em được biết ngoài cách phẩu thuật còn cách khác không ạ

Qua câu hỏi của quí phụ huynh, còn nhiều thông tin BS chưa được nắm rõ như: lý do bé đi khám bệnh là gì (tiêu bón, chướng bụng…), có tiền căn mổ vùng hậu môn trực tràng trước đây hay không, bé đang được điều trị bằng phương pháp nào, và kết quả điều trị như thế nào …?

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là “hẹp hậu môn” thường gặp khi trẻ được đưa đi khám bệnh tại phòng khám do tình trạng chậm đi tiêu (tiêu bón và/ hoặc kèm theo triệu chứng chướng bụng không đi cầu phải bơm hậu môn…).

Chú ý, ở lứa tuổi <12 tháng, thông thường trẻ thường đi tiêu 1-2 lần/ ngày. Nếu trẻ có các triệu chứng chậm đi tiêu (thường trên 2 ngày tiêu 1 lần) và kèm theo chướng bụng, thì có nhiều nguyên nhân : (1) có thể do nguyên nhân chức năng (không có chỉ định phẫu thuật) cần được tái khám, theo dõi định kỳ, và điều trị nội khoa dùng thuốc (nếu cần, và có thể kéo dài); (2) Hoặc có thể do nguyên nhân thực thể (bất thường hậu môn trực tràng và/ hoặc xương củng cụt, bệnh Hirschsprung, hẹp HM sau phẫu thuật vùng hậu môn trực tràng…).

Do vậy, hiện tại nếu bé còn chậm tiêu và chướng bụng hoặc có bất kỳ bất thường nào khác,. việc em bé được thăm khám cũng như việc hỏi bệnh sử cụ thể hơn là cần thiết để BS có thể nắm rõ tình trạng bệnh của bé và có chẩn đoán cụ thể hơn về mặt nguyên nhân. Từ đó BS sẽ đưa ra hướng điều trị chính xác hơn cho bé. Chúc bé chóng khỏe.

BS TRẦN QUỐC VIỆT
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ