Đảm bảo chất lượng nước sử dụng tại Bệnh viện

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước phục vụ hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện ban hành Kế hoạch số 320/KH-BVNĐTP ngày 12/3/2021 về việc giám sát chất lượng môi trường năm 2021. Ngày 07/4/2021, đội ngũ chuyên viên đến từ Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành lấy mẫu 10 mẫu tại hiện trường, vận chuyển và kiểm nghiệm chất lượng tại phòng thí nghiệm, đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Kết quả kiểm nghiệm nước quý 1:
1.Nước rửa tay phòng mổ đạt chất lượng vô khuẩn (chi tiết đính kèm Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 007695/VYTCC)


2.Nước cung cấp cho ghế nha khoa đạt chất lượng vô khuẩn (chi tiết đính kèm Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 007694/VYTCC)

3.Nước uống trực tiếp tại cây đạt chất lượng QCVN 6-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (chi tiết đính kèm Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 007693/VYTCC)

Giới thiệu chung về hệ thống RO:
Hệ thống lọc nước tổng là hệ thống lọc nước ngay tại đầu nguồn nhằm mang đến nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày; giúp loại bỏ các kim loại nặng, thành phần hóa học có trong nước, loại bỏ cặn lắng, làm mềm nước và đặt biệt hạn chế sự xâm nhập của hóa chất độc hại khi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tổng:
Nước đầu vào từ bồn chứa được máy bơm bơm qua 3 cột lọc thô:
Cột thứ nhất: xử lý kết tủa kim loại nặng, trong cột thứ nhất bao gồm:
Vật liệu kết tủa: mangan;
Vật liệu lọc khe hở: cát, sỏi;
Vật liệu ổn định pH.
Cột thứ hai: hấp thụ, trong cột thứ hai chứa than chỉ số iod 900-1100.
Cột thứ ba: làm mềm nước, trong cột thứ ba có chứa hạt nhựa mang điện tích (hạt cation).
Sau khi nước trải qua quá trình lọc thô sẽ được chứa trong bồn trung gian chuẩn bị cho quá trình lọc tinh (qua màng lọc RO – kích thước 1/1000µ). Nước sau khi qua màng lọc RO trở thành nước tinh khiết và được đưa vào bồn chứa.
Trong quá trình lưu thông của nước trong đường ống vào bồn chứa sẽ có khả năng tái tạo khuẩn => xử lý diệt khuẩn bằng công nghệ Ozon.
Nước sau khi xử lý diệt khuẩn bằng Ozon được phân phối đến các cây nước uống trực tiếp Daikio/Makeno, tại đây một lần nữa nước được xử lý tiệt khuẩn bằng công nghệ UV trước khi sử dụng.

Phòng Hành chính quản trị
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố