Cốc giấy có thật sự thân thiện với môi trường?

Với sự phát triển mạnh của dịch vụ ăn uống trong thời gian gần đây, có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với chiếc cốc giấy, bởi lẽ nó xuất hiện ở mọi nơi, từ các cửa hàng ăn uống đến văn phòng, trường học….Đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán, với mục đích bỏ qua việc rửa ly chén nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí thuê nhân công mà nhiều cửa hàng ăn uống đã chuyển sang sử dụng cốc giấy dùng một lần.Tưởng chừng cốc giấy là sản phẩm tối ưu nhất cho đồ sử dụng một lần bởi giá thành vừa rẻ, lại vừa thân thiện với môi trường. Nhưng sự thật có đúng như vậy?

Đáng buồn thay, quan niệm đó lại hoàn toàn sai lầm. Bởi để một chiếc cốc giấy có thể đựng chất lỏng như các loại đồ uống, cà-phê, thì nó phải chứa các thành phần nhựa khác như polyethylene hoặc polymer hữu cơ để kháng nước. Đặc biệt, ở Việt Nam gần như chỉ lưu hành loại cốc giấy phủ polyethylene này. Và nó dẫn đến thực tế, một chiếc cốc giấy rất khó để tái chế và sẽ mất cả trăm năm để phân huỷ được.

Và ước tính, hơn 16 tỷ ly cafe được đựng trong những chiếc ly giấy dùng một lần, dẫn đến hơn 6.5 triệu cây gỗ bị đốn mỗi năm. Xét trên nhiều góc độ khác như vật liệu thô, hóa chất độc hại, mức độ ô nhiễm hay phân hủy, cốc giấy tưởng chừng như vô hại lại nguy hiểm và tiêu tốn tài nguyên hơn cốc nhựa rất nhiều.

Vì vậy, để bảo vệ môi trường, điều chúng ta cần không chỉ là những phong trào nhất thời, những hành động chạy theo đám đông mù quáng mà chúng ta cần học hỏi, tìm hiểu xem bản thân đã làm đúng cách hay chưa. Đơn giản như việc dùng cốc giấy, nhiều người nhầm tưởng bảo vệ môi trường, đáng tiếc là, nó lại “giết” môi trường theo một cách khác.

Phòng Hành chính Quản trị
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố