Chăm sóc răng trẻ em

Dự phòng sâu răng luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc răng miệng cho bé. Việc tư vấn, phát hiện và điều trị những tình trạng sâu răng sớm luôn đem lại những trải nghiệm dễ chịu cho cả bé và thân nhân. Hiện nay các bậc phụ huynh đã quan tâm hơn về vấn đề sâu răng nhưng lại chưa được tiếp cận đúng về sức khỏe răng miệng của con. Do đó, khoa Răng Hàm Mặt sẽ tổng hợp những vấn đề phụ huynh thường thắc mắc khi đến phòng khám.

Thời điểm trẻ bắt đầu được đi khám bác sĩ Răng Hàm Mặt lần đầu?

Trẻ nên được đến gặp bác sĩ Răng Hàm Mặt khi các bé mọc những chiếc răng đầu tiên, vì thời điểm này những chiếc răng sữa rất “mềm yếu” nếu không có sự chăm sóc đúng đắn. Hướng dẫn phụ huynh chải răng phù hợp giúp cho bé chuẩn bị một bộ răng chắc khoẻ, giúp cho giai đoạn tập ăn của bé trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các phương pháp chải răng cho bé?

Phương pháp chải răng Fones (xoay tròn)

Đối với các bé nhỏ, khi vận động tay của các em chưa đủ khéo léo thì phương pháp chải răng xoay tròn là thích hợp nhất.

Đặt bàn chải sao cho sợi lông vuông góc với bề mặt răng. Cắn hai hàm răng lại, xoay tròn những vòng lớn đi trên cả bề mặt răng và nướu. Xoay 7-8 vòng cho mỗi vùng răng sau. Sau đó đến vùng kế tiếp. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện nhưng rất dễ gây tổn thương nướu nên vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh khi cho các bé tự chải.

Phương pháp Bass cải tiến

Đối với các bé lớn và bắt đầu có răng vĩnh viễn, phương pháp chải răng Bass cải tiến sẽ tối ưu hơn. Cách chải theo phương pháp Bass cải tiến như sau: kỹ thuật chải răng này nhằm làm sạch nướu và răng. Bàn chải được cầm sao cho lông bàn chải và trục răng làm thành góc 45o và lông bàn chải hướng về phía nướu. Sau đó ấn bàn chải hướng về phía nướu và di chuyển với các chuyển động xoay tròn nhỏ sao cho lông bàn chải đi vào khe nướu và còn ép vào giữa các răng.

Cách lựa bàn chải và các sản phẩm hỗ trợ vệ sinh răng miệng phù hợp cho bé?

Bàn chải đánh răng: bàn chải đánh răng dành cho bé nên lựa đầu bàn chải vừa với khuôn miệng của con. Lông bàn chải mềm và các túm lông bàn chải phải đều nhau giúp việc chải răng không bị bỏ xót vị trí nào. Cán bàn chải cần phải thằng hàng với đầu bàn chải giúp các con dễ dàng thao tác.

Kem đánh răng:

Đối với các bé nhỏ dưới 3 tuổi thì việc sử dụng nước muối sinh lý (Natri clorid 0.9%) là sản phẩm hỗ trợ an toàn trong việc vệ sinh răng miệng.

Khi trẻ lớn hơn phụ huynh có thể lựa chọn các sản phẩm kem đánh răng nuốt được với các thành phần an toàn đối với trẻ chưa có phản xạ nhả nước bọt, hay kem đánh răng có các chất hỗ trợ ngừa sâu răng như Fluor, Xylitol…

Lưu ý: Nên tham khảo hướng dẫn lượng kem đánh răng theo nhà sản xuất khi dùng cho trẻ 

Chải răng chỉ đủ làm sạch mặt ngoài, mặt nhai, mặt trong của răng, nên cần có các dụng cụ hỗ trợ khác giúp loại bỏ thức ăn mắc trong kẽ răng

Bàn chải kẽ: 

Dùng để làm sạch kẽ răng

nhiều kích thước phù hợp với từng khe nướu giữa các răng. Nên lựa chọn kích thước phù hợp. 

Ưu điểm: dễ sử dụng cho cả bé và phụ huynh. 

Khuyết điểm: Một bộ răng cần dùng nhiều cây cho từng khe nướu có kích thước khác nhau.

Chỉ nha khoa 

Cũng được sử dụng để làm sạch kẽ răng. Ưu điểm: kinh tế, kích thước nhỏ ít gây tổn thương nướu nếu sử dụng đúng cách. Khuyết điểm: Cách sử dụng khó cho cả phụ huynh và trẻ nhỏ.

Kết luận

Vệ sinh răng miệng đúng cách là phương pháp dự phòng sâu răng hiệu qủa nhất. Chải răng tối thiểu 2 lần/ngày trong 2 phút giúp việc loại bỏ mảng vi khuẩn sâu răng phối hợp với các sản phẫm hỗ trợ khác giúp các bé giữ gìn được những chiếc răng khoẻ mạnh, giúp việc nhai hiệu quả đồng thời hạn chế tình trạng sai lệch khớp cắn do việc mất răng sớm hay sâu răng mặt kẽ gây ra. Bên cạnh đó các bé vẫn cần đến gặp các chuyên gia về Răng Hàm Mặt để theo dõi tình trạng sức khoẻ răng miệng định kỳ mỗi 3-6 tháng. 

Khoa Răng hàm mặt
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố