Bé trai nhà tôi được 13 tháng, cân nặng 10,5 kg, dài 75 cm. Khi 3 tháng tuổi, thời tiết thay đổi, bé bị ho, thở khò khè, tôi có đi bác sỹ khám và cho bé uống kháng sinh. Nhưng sau 2 ngày, những triệu chứng ho, thở khò khè của bé không giảm bớt và nặng thêm, bé bú sữa là ói, sau đó đi khám thì bác sỹ bảo bé bị viêm phổi nhẹ. Sau lần viêm phổi này, cứ mỗi khi thời tiết thay đổi là bé lại ho, sổ mũi và thở khò khè hoài. Có khi sau điều trị 1 tuần hết bệnh thì sang tuần sau có thể bé lại bị lại. Xin hỏi bác sỹ tôi phải chăm sóc bé như thế nào để bé không dễ bị bệnh?

Bé trai 13 tháng tuổi có cân nặng trung bình từ 7,9-12,3 kg và chiều dài từ 72,1- 81,8 cm. Như vậy con bạn có cân nặng và chiều cao phát triển tốt phù hợp với lứa tuổi.

Vào lúc 3 tháng tuổi con bạn đã được chẩn đoán viêm phổi nhẹ và được điều trị khỏi bằng kháng sinh đường uống. Như vậy bạn không phải lo lắng thêm về tiền căn này vì viêm phổi là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ dưới 3 tháng, nếu bệnh chỉ ở mức độ nhẹ thì khi khỏi sẽ không gây ra di chứng nào ở đường hô hấp của bé.

Hiện tại con bạn thường xuyên có các vấn đề về hô hấp khi thời tiết thay đổi, những phương pháp chăm sóc sau đây sẽ giúp bé phòng bệnh tốt hơn:

  • Giữ ấm cho trẻ: trong nhà, nơi ngủ và chơi của trẻ phải giữ ấm cúng và thông thoáng. Khi trẻ ra ngoài trời lạnh, phải mang vớ, găng tay, đội mũ cho trẻ.
  • Cho trẻ uống nước nhiều, điều này rất có lợi giúp cho đường hô hấp luôn giữ được độ ẩm cần thiết.
  • Bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể và nhiều thành phần có lợi khác giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.
  • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất và các vitamin giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng
  • Chích ngừa cúm cho trẻ: Cúm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đường hô hấp cho trẻ đặc biệt vào mùa mưa, chích ngừa cúm sẽ giúp trẻ phần nào phòng ngừa được căn bệnh này. Hiện nay vắc xin cúm có thể được chích cho trẻ từ 6 tháng tuổi không bị dị ứng trứng gà và các thành phần khác của thuốc.
  • Đối với bé đã được chẩn đoán suyễn thì cần tái khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng những thuốc ngừa cơn hen phế quản an toàn cho trẻ.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ