Bé được 5 tháng tuổi, có dấu hiệu ít uống sữa mẹ, sữa công thức. Bé hay khó chịu, hay khóc và ham chơi. Lúc sinh bé được 3kg7, khi được 5 tháng bé được 6kg5. Bác sĩ cho em hỏi bé có suy dinh dưỡng không ạ và làm cách nào để bé uống sữa nhiều.

Đầu tiên xin chúc mừng mẹ và bé nhé! Bé có cân nặng lúc sinh 3,7kg, chứng tỏ không nhẹ cân lúc sinh, không suy dinh dưỡng bào thai: 1 khởi đầu tốt đẹp. Thêm nữa, “bé rất ham chơi”. Thế là tốt đấy. Chứng tỏ cháu lanh lợi!

Bé có bị suy dinh dưỡng không?

Muốn biết tình trạng dinh dưỡng của 1 trẻ, bác sĩ dựa vào chiều cao, cân nặng của trẻ nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng toàn diện. Tuy nhiên, trong thư không cho biết bé cao bao nhiêu, và chị chưa nói rõ bé trai hay gái, vì vậy, bác sĩ chỉ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng bé dựa vào cân nặng lúc 5 tuổi một cách chung nhất như sau.

–        Bé gái 5 tháng tuổi, cân nặng trung bình là 6,9kg – nếu cân nặng dưới 6,1kg được xem là bắt đầu suy dinh dưỡng nhẹ. Như vậy, nếu là bé gái, có thể thấy bé chưa suy dinh dưỡng  nhưng cân nặng 6,5kg với độ tuổi này như thế là trung bình yếu.

–        Bé trai 5 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 7,5kg – nếu cân nặng dưới 6,7kg là bắt đầu suy dinh dưỡng. Vậy, nếu cháu là bé trai, có thể nói bé bắt đầu suy dinh dưỡng nhẹ.

Làm cách nào để bé uống nhiều sữa?

Trong thư chị có nêu là bé bú mẹ ít và sữa dặm cũng bú ít luôn, nhưng không cho biết cụ thể “ít” là trẻ bú được bao nhiêu ml sữa dặm trong 24h và bản thân mẹ có còn nhiều sữa hay ít?

Những nguyên tắc giúp bé uống nhiều sữa như sau:

1)    Đầu tiên cho trẻ đi khám với 1 bác sĩ chuyên khoa Nhi nhằm phát hiện bé có bệnh lý hiện tại không? Ví dụ như viêm mũi họng, rối loạn tiêu hóa … Nếu phát hiện bệnh, sau khi được điều trị ổn, bé sẽ bú lại bình thường.

2)    Nếu mấy lâu nay, bé đang bú bình thường, bỗng nhiên chỉ vài ngày biếng bú, nhưng bé hoàn toàn không biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, không bức rức khó chịu, vẫn ham chơi … chị cũng đừng quá lo lắng. Tình trạng đó gọi là biếng bú sinh lý. Sau vài ngày, thông thường trẻ sẽ bú nhiều trở lại.

3)    Bé có đang sử dụng thuốc gì ở nhà không? Trong thư không thấy chị đề cập. Bởi lẽ, việc uống thuốc không đúng cách. Chẳng hạn, vì nghe mách nhau thuốc này thuốc kia bổ khỏe cho con mình, nên gia đình tự ý mua về cho bé uống. Nếu uống không đúng thuốc, hoặc quá liều, cho dù đó là thuốc bổ, cũng sẽ làm cho con chị biếng bú hơn. Vậy cần ngưng tất cả thuốc lại và đi gặp bác sĩ chuyên khoa nhi.

4)    Điều thực tế nhất cần làm là:

–        Nếu hiện nay, trẻ đang bú mẹ là chính, sữa mẹ vẫn đang còn nhiều, chị nên cho bé bú nhiều lần trong ngày. Khi cháu biếng bú, chị hãy vắt sữa mẹ ra bình cho bé bú hoặc đút sữa mẹ bằng thìa cho trẻ

–        Tương tự, nếu sữa mẹ hiện nay quá ít, không đáng kể. Hãy ưu tiên cho bé bú dặm nhiều lần trong ngày. Số lượng mỗi lần ít. Có thể vừa bú bình trực tiếp, vừa đút thìa cho bé. Điều quan trọng nhất là tổng số lượng sữa bé bú được trong vòng 24h chứ không phải ép trẻ bú nhiều trong 1 lần nhưng sau đó bé ….ói sạch.

–        Trong thư, chị không nêu là trẻ đã ăn dặm chưa? Nên bác sĩ tạm cho là bé hiện nay vẫn chưa ăn dặm. Vậy lượng sữa 1 ngày bé cần uống phải đạt từ 800 – 900 ml sữa. Cụ thể, mỗi cử bú (hoặc đút thìa) là 120ml, một ngày bé phải bú 7 – 8 cử, cách nhau 2,5 đến 3 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, hiện nay bé đã 5 tháng tuổi, cho dù con chị là trai hay gái thì qua phân tích trên, có thể thấy bé tăng cân chậm, có nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì vậy, nếu có thời gian và điều kiện, chị hãy đưa bé đến khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng Thành phố khám định kỳ hàng tháng để được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám trực tiếp và tư vấn cụ thể hơn.

Mến chúc 2 mẹ con hạnh phúc, bé bú ngoan chóng lớn và mẹ sức khỏe dồi dào để chăm con nhé!

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ