Đoàn thể

Chiến dịch “Tiết kiệm giấy – cứu lấy cây” lan toả nhận thức đến từng khoa phòng

Xuất phát từ nhận thức về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và tầm quan trọng của cây xanh đối với sự cân bằng sinh thái, trong khi đó, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do tàn phá rừng, sự lãng phí khi sử dụng giấy ở các khoa phòng, cơ quan và trong sinh hoạt gia đình, Đoàn Thanh niên Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố mong muốn thông qua dự án “Tiết kiệm giấy, cứu lấy cây” đã và đang triển khai từ tháng 9 vừa qua, đoàn viên thanh niên bệnh viện nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và lan tỏa thông điệp của dự án đến những người chung quanh để cùng chung tay “Save papers, save trees”, cứu lấy trái đất, như chính tinh thần của dự án.

Nhóm dự án rất vui mừng và vinh dự trao thành tích giải Nhất chung cuộc cho khoa Tim mạch với mô hình 3D tiết kiệm giấy tái chế rất đẹp và thông minh, cùng khẩu hiệu hết sức ngầu:

“TIM là máu, giấy là tiền
Tiết kiệm giấy, cấy ra tiền”

Giải nhì chung cuộc:
– Khoa HSTC-CĐ với hộp giấy tái chế đầy tinh thần “cứu rừng” xanh và thân thiện môi trường
Giải ba:
– Khoa Tiêu Hoá với slogan rất dễ “tiêu hoá”:  TIÊU ít giấy – HOÁ rừng cây
Giải khuyến khích:
– Khoa Nội Tổng Hợp 1
– Khoa Phục Hồi Chức Năng
– Khoa Cấp Cứu

Bên cạnh những kiến thức sâu hơn về việc trồng cây bảo vệ rừng, tác hại của chặt phá rừng, lợi ích của việc sử dụng giấy tiết kiệm,… đoàn viên thanh niên còn phát triển khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, sự độc lập và trách nhiệm, sự kiên trì, bền bỉ, sự tự tin khi đứng trước đám đông thể hiện sự lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và chia sẻ yêu thương.

Tiết kiệm giấy, văn phòng phẩm không chỉ làm giảm chi phí doanh nghiệp mà còn giảm đáng kể thời gian sàng lọc, tiêu hủy những tài liệu không cần thiết, đưa tiêu chí thực hành tiết kiệm trở thành một phần trong xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi cán bộ công chức, viên chức và đoàn viên chi đoàn Bệnh viện luôn nêu cao ý thức tự giác thực hành tiết kiệm trong quản lý hành chính đặc biệt là văn phòng phẩm bằng những việc làm cụ thể:
– Bệnh viện đã ban hành quy chế khoán chi phí văn phòng phẩm cho từng bộ phận, cá nhân khoa phòng để triệt để tiết kiệm giấy, văn phòng phẩm..
– Tổ chức điều hành công việc đến từng bộ phận, cá nhân theo cách số hoá qua mạng Intranet. Hạn chế in, photo văn bản, tài liệu.
– Các văn bản, quy định, quy trình, sử dụng nội bộ được in trên giấy 02 mặt, kiểm tra cẩn thận văn bản trên máy tính trước khi in. Quản lý nghiêm quy định đổ mực thay, hộp mực máy in, tái sử dụng ghim, kẹp…
-Tiết kiệm và thu gom tái sử dụng từng tờ giấy, những giấy in bị lỗi, còn mặt trắng vẫn sử dụng vào việc khác; khi in phải in hai mặt, photo thì vận dụng photo ghép mặt.
Tất cả những giải pháp trên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu mỗi CBCNV đều sử dụng giấy và văn phòng phẩm một cách có ý thức và trách nhiệm. Từ đó, từng bước hình thành “Văn hóa tiết kiệm” trong Bệnh viện. Việc làm ý nghĩa này không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, là lợi ích có thể nhìn thấy được, mà còn góp phần nâng cao ý thức của mỗi người, tạo ra hệ ý thức tiết kiệm không chỉ đối với văn phòng phẩm mà còn là tiết kiệm điện, nước, xăng…và đó cũng là một trong những yếu tố cần thiết hình thành một phần văn hóa doanh nghiệp.

NGUYỄN CÁT PHƯƠNG VŨ
ĐOÀN THANH NIÊN
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ