Tin bệnh viện

4 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành phối hợp cứu sống bé gái 30 tháng tuổi trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt bị một miễng sành ghim vào và cắt đứt vùng cổ – Medinet

Đây là trường hợp báo động đỏ nội viện và liên viện đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khi ê kíp trực tại Khoa Cấp cứu tiếp nhận một bé gái 30 tháng tuổi trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt.

Vào lúc 19g50 ngày 3/1/2018, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố tiếp nhận một bé gái 30 tháng tuổi, cư ngụ tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở trong bệnh cảnh bị một vết thương vùng cổ xuất huyết ồ ạt do tai nạn sinh hoạt bị một miễng sành ghim vào và cắt đứt vùng cổ bên phải.

Ngay lập tức, ê kíp trực đã hồi sức cấp cứu khẩn cấp tái lập hô hấp tuần hoàn và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bé được vừa hồi sức vừa được đưa vào phòng mổ ngay sau báo động đỏ, các bác sĩ và điều dưỡng trực của các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, xét nghiệm huyết học, sinh hoá và ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức đã phối hợp vừa hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật chỉ sau 15 phút nhập viện.

Ngay sau khi tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, các phẫu thuật viên phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương còn có một thương tổn nguy hiểm khác là đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt, ngay lập tức bệnh viện đã báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện chuyên khoa khác và ngay sau đó đã được các phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đến cùng phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 giờ căng thẳng, vừa hồi sức vừa phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong, đến sáng ngày 4/1/2018, bé có dấu hiệu hồi sinh: đồng tử 2 mm có phản xạ ánh sáng, mạch 125 lần/phút, huyết áp 126/66 mmHg, vết mổ khô, không thấy máu chảy thêm, không còn sử dụng thuốc vận mạch. Bé tiếp tục được hồi sức và chăm sóc tích cực khoa Khoa Hồi sức của bệnh viện.

Phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố tiến hành cầm máu
Phẫu thuật viên các BV ĐHYD, BV Nhi Đồng 1, BV CTCH phối hợp can thiệp phẫu thuật triệt để các tổn thương mạch máu và thần kinh
Phẫu thuật viên các BV ĐHYD, BV Nhi Đồng 1, BV CTCH phối hợp can thiệp phẫu thuật triệt để các tổn thương mạch máu và thần kinh
Các phẫu thuật viên khâu nối các dây thần kinh vùng cổ
Các phẫu thuật viên khâu nối các dây thần kinh vùng cổ
Tại khoa Hồi sức ngày 4/1/2018, bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt
Tại khoa Hồi sức ngày 4/1/2018, bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt

Nguồn: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh