Workshop “Thực hành làm lạnh toàn thân trong điều trị bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ ở trẻ sơ sinh”

Bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ là một trong bốn nguyên nhân chính của bệnh tật và tử vong sơ sinh, cũng như nắm được tầm quan trọng của phương pháp điều trị làm lạnh, ngày 4/10/2017, bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tổ chức buổi hội thảo “Thực hành Làm lạnh toàn thân cho trẻ sơ sinh với bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ”.

Buổi hội thảo diễn ra dưới sự hướng dẫn và trình bày của Chủ tọa là TS. BS. Hồ Tấn Thanh Bình – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Báo cáo viên chính là PGS Ratchada Kitsommart – Giảng viên Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, Bangkok, Thái Lan.

Buổi Workshop có sự tham gia của hơn 50 các bác sĩ chuyên ngành Sản Nhi sơ sinh từ các BV TPHCM như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV Đại học Y Dược, BV Thủ Đức, BV Thành Đô, BV Vinmec …, các BV tuyến tỉnh như BV Đồng Nai, BV Bà Rịa Vũng Tàu, BV Long An, BV Tiền Giang, BV Đồng Tháp ,… và các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố.

Chương trình với nội dung như sau

  • Ngạt chu sinh và vai trò của Bảo vệ não – PGS Ratchada Kitsommart
  • Chẩn đoán và tiên lượng Bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ – TS. BS. Hồ Tấn Thanh Bình
  • Tối ưu hóa điều trị hỗ trợ trong thời gian làm lạnh – PGS Ratchada Kitsommart

Kết thúc chương trình là phần thảo luận sôi nổi với Chủ tọa về Kinh nghiệm điều trị làm lạnh toàn thân ở Việt Nam, và phần thực hành lý thú với PGS Ratchada trên máy làm lạnh Arctic Sun 500.

Buổi hội thảo thật sự rất hữu ích không chỉ vì đã cung cấp kiến thức cập nhật về chẩn đoán, điều trị trẻ sơ sinh bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ, hướng dẫn thực hành làm lạnh toàn thân mà còn nhờ sự tham gia rất tích cực từ các thành viên BS tham dự với rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ