Thực hiện thành công ca cấy ốc tai điện tử đầu tiên.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành Phố thực hiện Cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi
Ngày 27/9/2019 các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhi nữ Huỳnh Gia N. 40 tháng địa chỉ Vĩnh Long.
Đây là phương pháp điều trị bệnh lý điếc sâu hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay trên thế giới, mang lại thính giác và ngôn ngữ giúp cho bệnh nhân khiếm thính hòa nhập được cộng đồng.
Sơ đồ mô phỏng kỹ thuật Cấy ốc tai điện tử.
Hiện nay theo thống kê, tại Việt Nam, cứ 1000 trẻ sinh ra thì có từ 1-3 trẻ bị điếc bẩm sinh. Khiếm khuyết bẩm sinh này  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội, sự phát triển tâm sinh lý của bệnh  nhân, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ em. Trẻ bị điếc nặng và sâu thường kèm theo câm do không tiếp nhận được âm thanh, từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ.
Các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành Phố thực hiện Cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi.
Cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật cấy ghép hệ thống điện tử phức tạp vào tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác chuyển các xung động thần kinh lên não khiến người điếc nghe được âm thanh. Trẻ được cấy điện cực ốc tai càng sớm thì sự phát triển ngôn ngữ càng cao, tốt nhất là trước 2 tuổi.
Chụp XQ kiểm tra ghi nhận vị trí đặt điện cực chính xác
Lưu ý rằng trẻ không thể nghe nói bình thường ngay sau khi được cấy ốc tai. Trẻ cần phải có quá trình làm quen với âm thanh, tập nghe nói lâu dài để có vốn từ, tham gia các khóa huấn luyện ngôn ngữ với chuyên gia thính học. Ngoài ra, sự hợp tác kiên nhẫn của gia đình cũng rất quan trọng trong việc giúp cho trẻ phát âm, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với môi trường xung quanh.
BS. Nguyễn Thanh Sang