Những điều phụ huynh cần biết khi cho con tiêm ngừa

Trẻ em khi chào đời, ngoài kháng thể sẵn có của mẹ bảo vệ cho trẻ, ở những năm tháng đầu đời, trẻ còn cần được chủng ngừa để tạo miễn dịch chống lại một số bệnh gây nguy hiểm cho trẻ. Vì thế phụ huynh cần biết những điều sau để chuẩn bị cho trẻ trước khi chủng ngừa.
Đưa con đi tiêm chủng đúng lịch: việc đưa con đi tiêm chủng đúng lịch giúp bé có kháng thể để bảo vệ tối đa với các bệnh dịch nguy hiểm. Nếu bạn đã bỏ qua 1 mũi tiêm, vẫn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm chủng, tránh bỏ sót làm giảm tác dụng của vắc xin.

Chuẩn bị trước tiêm chủng

  1. Theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ:

Kiểm tra hiện tại bé có SỐT? Bé có đang mắc các bệnh lý cấp tính? Ba mẹ cần nói rõ các triệu chứng của bé cho Bác sĩ để được thăm khám, tư vấn xem bé có đủ tiêu chuẩn để chủng ngừa.

  1. Ghi nhớ các loại thuốc bé đang sử dụng:

Một số thuốc làm giảm hiệu quả của một số vắc xin nếu sử dụng ở liều cao, do đó ba/mẹ cần ghi nhớ và thông tin cho bác sỹ để được tư vấn khi chủng ngừa

  1. Lưu ý tình trạng dị ứng thuốc, thức ăn hoặc phản ứng nhẹ/ nặng xảy ra ở các lần tiêm chủng trước:
  2. Mang theo sổ tiêm ngừa của trẻ
  3. Thủ tục – Quy trình đăng ký tiêm chủng:

– Đăng ký tại quầy đăng ký, nhận phiếu khám sàng lọc.
– Cân đo tại quầy cân đo.
– Đưa trẻ đến khám sàng lọc tại phòng khám, cung cấp các thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ cho bác sĩ.
– Thực hiện các thủ tục trước khi cho trẻ tiêm.

Theo dõi sau tiêm:
1.Tại bệnh viện:

Để an toàn cho trẻ sau khi tiêm ngừa phụ huynh phải cho trẻ ở lại ít nhất 30 phút sau khi tiêm vaccine để theo dõi các phản ứng sau tiêm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải báo ngay cho bác sĩ khám bệnh hoặc nhân viên phòng tiêm ngừa. Nếu trẻ khỏe mạnh hoàn toàn, ổn định sau 30 phút tiêm ngừa thì có thể ra về sau khi được khám lại.
2.Tại nhà:

Theo dõi tình trạng sức khỏe ít nhất 2 ngày sau tiêm vaccine. Nếu có các biểu hiện như sốt cao trên 39 độ C, co giật, khóc thét, khóc dai dẳng không dứt, khò khè, khó thở, tím tái, nổi mẫn đỏ, sưng to nơi tiêm, phụ huynh đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị đồng thời thông báo cho cơ sở đã tiêm vaccine về trường hợp phản ứng và vaccine này.

Khoa Sức khỏe trẻ em
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố