“Con của mẹ mắc dịch sốt xuất huyết cũng giống như hàng chục nghìn người trên cả nước, sao con lại bị nặng đến thế?”. Mẹ chỉ hy vọng phép màu sẽ đến với con, cầu mong con sẽ qua khỏi để được ở bên mẹ cha, tiếp tục nuôi ước mơ đến trường cho con…

Trên là tâm sự bà mẹ trẻ của ba đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học. Bé Phạm Hoàng Thông quê ở Vĩnh Long, bé nặng nhất, đang được điều trị tại khoa Hồi Sức Tích Cực – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, là anh cả trong nhà, dù mới 7 tuổi nhưng đi học về biết phụ giúp cha mẹ trông em, làm việc nhà phụ ông bà để cha mẹ đủ sức bươn chải cuộc sống. Mẹ làm công nhân, lương tháng 3 cọc 3 đồng, cùng cha làm ruộng gồng gánh nuôi cả nhà 7 miệng ăn, cuộc sống mưu sinh dù cực khổ nhưng đầy ấp tiếng cười cho đến khi tai họa ập đến vào thứ 7 hai tuần trước, khi bất ngờ 3 đứa con bệnh cùng lúc, đều phải nhập viện điều trị…
“Thằng T ngoan lắm, anh cả nhưng không bao giờ ganh tị, biết phụ giúp cha mẹ, luôn nhường nhịn em út, vậy mà nó lại bị nặng nhất..” bà mẹ rươm rướm nghẹn lời kể lại, tay bồng đứa con út mới được xuất viện nhưng chưa thể về nhà, vì phải nằm tạm khu chờ thân nhân, hi vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho đứa con cả chiến đấu tử thần bên máy lọc máu , máy thở và biết bao thứ thuốc khác được truyền liên tục cho con mỗi ngày. Đứa giữa vẫn còn điều trị viêm phổi ở quê nhà, người cha phải vừa đôn đáo chạy lên xuống Vĩnh Long -Sài Gòn để chạy tiền cứu chữa cho con, vừa vơ vét tạm vài gói mì tôm, vài lon sữa góp nhặt từ tình thương của hàng xóm lên Sài Gòn cùng bà mẹ và con thơ trông ngóng người con nằm mê man bên giường bệnh..

Bé T. được chuyển viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4, tổn thương đa cơ quan, suy hô hấp, rối loạn đông máu.
Sau khi nhập viện, bệnh nhi T được điều trị tích cực chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hồi sức tích cực như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục, Tuy nhiên sau 3h nhập viện diễn tiến bé phức tạp, sốc kéo dài, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều, bé suy hô hấp nặng dần sau đó được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn kiểm soát áp lực. Bệnh nhi được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu nặng, chọc dò dịch ổ bụng để giải áp tình trạng tăng áp lực ổ bụng do tràn dịch màng bụng lượng nhiều, truyền dịch chống sốc, truyền các chế phẩm máu theo mục tiêu.
Hôm sau, diễn tiến bệnh vẫn rất phức tạp, cơ thể bé dần xuất hiện hội chứng suy đa cơ quan, suy gan, tiểu ít dần và vô niệu diễn tiến suy thận cấp. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục cho bé và được đặt trong tình trạng theo dõi chặt chẽ.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng bé vẫn còn rất nặng và cần được theo dõi sát, chi phí điều trị mỗi ngày lên tới hơn chục triệu, đến nay đã hơn 100 triệu, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các bác sĩ vẫn tận tình cứu chữa đồng hành cũng gia đình bệnh nhi chiến đấu đến cùng….

Nuốt nước mắt vào lòng, lặng nhìn đứa con trai nằm mê man giữa một rừng máy móc, thỉnh thoảng bé bất chợt gồng người cựa quậy mỗi khi lên đàm, bà mẹ không biết số phận của gia đình mình sẽ đi về đâu. Và liệu rằng, nụ cười trong trẻo của T. còn xuất hiện nữa hay không khi sự sống của con đang ngàn cân treo sợi tóc.

Mọi chi tiết ủng hộ hoàn cảnh bệnh nhân nghèo khó khăn, vui lòng liên hệ:         
         Liên hệ trực tiếp:
     PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI
     Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
     Số 15 Võ Trần Chí, Tân Kiên, Bình Chánh
     Điện thoại: 028 22536688 – ext: 8053         
         Thông tin chuyển khoản:
     Số tài khoản: 060011666888 ngân hàng SacomBank
     Chủ tài khoản: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Chi nhánh: Chợ lớn
     Nội dung: Hỗ trợ vào quỹ phòng Công tác xã hội (hoặc tên bệnh nhân cần hỗ trợ)