Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi bệnh bạch hầu.

Cơ quan CDC đã tiến hành điều tra và có các số liệu như sau:

  • Đã phát hiện tổng cộng 69 ca bạch hầu. Gia Lai, KonTum, ĐakNong có 67 ca. Đaklak có 1 ca, Tp.Hcm có 1 ca
  • Có 3 ca tử vong, 1 ở GiaLai, 2 ở Đaknong.
  • Có ca nhiễm ở trẻ em dưới 1 tuổi và người lớn trên 40 tuổi. Dưới 1 tuổi có thể do chưa tiêm ngừa, trên 40 tuổi có thể do không tiêm ngừa hoặc hệ miễn dịch đã suy giảm sau nhiều năm.
  • Đa số ca nhiễm ở người dân tộc Mông, chỉ có 1 người Kinh mắc bệnh ở tp hcm. Người dân tộc thiểu số sống rải, khó duy trì việc tiêm chủng đầy đủ, nên khi có mầm bệnh sẽ dễ lây lan.benh-bach-cau

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

benh-bach-cau

  1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), DPT đầy đủ, đúng lịch.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
  4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
  5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

benh-bach-cau

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi 4: Tiêm nhắc 1 liều DPT

Qúy phụ huynh nếu có nhu cầu tiêm ngừa cho trẻ hãy nhanh tay truy cập https://bvndtp.org.vn/hoat-dong-tiem-ngua/ tìm hiểu thêm hay gọi điện 028.1080 để đặt lịch hẹn chích ngừa. Hiện tại, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố có đầy đủ thuốc và các gói dịch vụ đặt giờ, giữ thuốc cho quý phụ huynh thoải mái lựa chọn

Nguồn tham khảo: Cục y tế phòng, Bộ Y tế
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố