Hoạt động điều trị thay thế thận tại Bệnh viện

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là một bệnh viện chuyên khoa nhi với các chuyên khoa sâu được trang bị hết sức đầy đủ và hiện đại, trong đó có khoa thận nội tiết với quy mô hơn 30 giường bệnh nội trú và phòng khám ngoại trú, chuyên điều trị bệnh lý thận, nội tiết ở trẻ em.

Phần lớn bệnh nhi có bệnh lý thận, nội tiết là bệnh mạn tính, được thăm khám và điều trị tại phòng khám ngoại trú. Một số ít bệnh nhân diễn tiến đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối, lúc này người bệnh có chỉ định được điều trị thay thế thận bằng một trong ba phương pháp sau, bao gồm ghép thận, chạy thận nhân tạo định kỳ và thẩm phân phúc mạc.

Ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất vì một quả thận ghép có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương. Nguồn thận để ghép có thể từ người sống cho thận hoặc từ người đã bị chết não. Nguồn thận ghép từ người hiến thận khỏe mạnh có thể cùng huyết thống (bố, mẹ đẻ, anh chi em ruột, quan hệ huyết thống xa hơn: anh em nội tộc) hoặc không huyết thống (hoàn toàn không có quan hệ họ hàng). Trong lúc chờ đợi tìm kiếm nguồn thận để ghép và các công tác chuẩn bị khác để được ghép thận, các bệnh nhi được điều trị thay thế thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc hoặc chạy thận nhân tạo định kỳ. Thẩm phân phúc mạc hiện đang là phương pháp chọn lựa được ưu tiên hơn do mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Khoa thận nội tiết của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai Đơn vị thận nhân tạo từ năm 2019, chuyên chạy thận nhân tạo định kỳ cho bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định điều trị thay thế thận. Song song với thận nhân tạo, kỹ thuật lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc) cũng đã được đưa vào thực hiện từ năm 2020 tại khoa thận nội tiết.

Theo kế hoạch phát triển, dự kiến trong năm 2023, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sẽ triển khai kỹ thuật ghép thận cho bệnh nhi bệnh thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định điều trị thay thế thận, với sự kết hợp của đội ngũ các y bác sĩ liên chuyên khoa cũng như cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại nhất tại Bệnh viện. Tin chắc rằng đây sẽ là một bước phát triển lớn trong công tác điều trị bệnh thận mạn tính ở trẻ em, góp phần mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho các bé, cho gia đình và toàn xã hội trong tương lai.

Phòng Công tác xã hội
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố