Giới thiệu phòng Kế hoạch tổng hợp

Theo chiều dài hơn 300 năm lịch sử, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là trung tâm phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành y tế. Sau ngày thống nhất đất nước, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 của Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách điều trị cho trẻ em toàn miền Nam và luôn trong tình trạng quá tải. Nhằm góp phần giảm quá tải cho 2 bệnh viện nhi, đồng thời đầu tư nâng lĩnh vực Nhi khoa của Thành phố lên ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và hội nhập quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và đưa vào hoạt động Bệnh viện Nhi đồng Thành phố từ tháng 1 năm 2017. Đây là bệnh viện nhi hiện đại nhất nước với qui mô 1000 giường, 10 phòng chức năng, 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng và nhiều hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Để đi vào hoạt động qui cũ và hiệu quả trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân, Phòng Kế hoạch tổng hợp đóng vai trò trung tâm trong việc điều phối các hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc.

Sau 1 năm hoạt động, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tiếp nhận 295.713 lượt bệnh nhi, xử trí cấp cứu 2470 trường hợp, cứu sống rất nhiều trường hợp bệnh nhi nguy kịch, khám sức khỏe cho 2534 cháu.

Đó là kết quả của cả một quá trình miệt mài chuẩn bị, vận hành và quản lý của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bệnh viện; cùng với sự chung sức của các khoa phòng phối hợp nhịp nhàng qua điều phối chung của Phòng Kế hoạch tổng hợp.

Do là một bệnh viện hoàn toàn mới nên quy trình, thủ tục thành lập các khoa là một khối lượng công việc khá lớn mà Phòng Kế hoạch tổng hợp phải thực hiện với tiến độ nhanh trước khi bệnh viện đi vào hoạt động. Song song với khoa Khám bệnh và khoa Cấp cứu là 2 đơn vị hoạt động đầu tiên, các khoa phòng khác tiếp tục được thành lập và đưa vào hoạt động. Sau 1 năm, bệnh viện đã có 10 phòng chức năng, 22 khoa lâm sàng và cận lâm sàng đã được thiết lập.

Tính đến cuối năm 2017, Phòng Kế hoạch tổng hợp đã:

  • Lập hàng trăm kế hoạch cho nhiều lĩnh vực hoạt động của bệnh viện.
  • Xây dựng, chủ trì xây dựng, phối hợp xây dựng, điều phối xây dựng 285 quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình chống nhiễm khuẩn, quy trình an toàn người bệnh, quy trình an toàn vệ sinh lao động, quy trình xử lý chất thải và hơn hai ngàn dịch mục chuyên môn kỹ thuật đã được duyệt và đang áp dụng tại các khoa phòng.
  • Tổ chức duyệt 30 phác đồ điều trị các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa, chỉnh hình,…
  • Thực hiện 23 trường hợp hội chẩn nội viện; 156 trường hợp hội chẩn liên viện.

Trong những ngày đầu mới thành lập, Phòng Kế hoạch tổng hợp có 03 nhân viên, với 02 bác sĩ, 01 cử nhân Y tế công cộng. Hiện nay, Phòng Kế hoạch tổng hợp có 16 nhân viên, với 05 bác sĩ; 01 thạc sĩ và 04 cử nhân y tế công cộng; 01 cử nhân luật và các nhân viên khác, đảm trách các chức năng nhiệm vụ được quy định theo Quy chế bệnh viện đối với bệnh viện chuyên khoa hạng I và các nhiệm vụ khác do Giám đốc bệnh viện phân công.

Nhìn lại năm đầu tiên hoạt động, Phòng Kế hoạch tổng hợp tự hào là một thành viên của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tự hào trước sự phát triển nhanh chóng của bệnh viện và tự hào vì đã nhiệt tình đóng góp công sức vào thành công bước đầu của ngôi nhà chung thân yêu: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Chặng đường tiếp theo, Phòng Kế hoạch tổng hợp sẽ tiếp tục đầu tư tâm sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức tốt việc điều hòa phối hợp công tác giữa các khoa, phòng trong bệnh viện, giữa bệnh viện với các cơ quan có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám bệnh chữa bệnh của bệnh viện, hướng đến người, đảm bảo người bệnh được chăm sóc tốt nhất, quyền lợi của người bệnh được vận dụng triệt để tốt nhất, như bảo hiểm y tế, trẻ dưới 6 tuổi; quyết tâm đưa Bệnh viện Nhi đồng Thành phố lên ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và hội nhập quốc tế.

PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ