Chạy thận nhân tạo không liên tục.

Trong cơ thể, thận đảm nhận chức năng bài tiết như một máy lọc, điều hòa dịch, điện giải, đào thải độc tố ra bên ngoài bằng đường nước tiểu. Khi thận suy yếu, các chức năng bình thường sẽ không được thực hiện khiến chất thải và độc tố ứ động trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh suy thận giai đoạn cuối phải điều trị thay thế, bao gồm thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận. Tuy nhiên việc thay, ghép thận lại đòi hỏi chi phí rất cao, nên hầu hết bệnh nhân điều trị chủ yếu bằng kỹ thuật lọc máu, tức chạy thận nhân tạo.

Theo thống kê của Hội Thận học Quốc tế, hiện trên thế giới có hơn 10% dân số (khoảng 2,6 triệu người) bị bệnh thận mạn tính. Dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Tại Việt Nam, tính đến năm 2019 có khoảng 26.000 người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo, 8.000 ca mắc mới.

Vậy chạy thận nhân tạo là gì?. Chạy thận là phương pháp giúp cho người bệnh đào thải được lượng nước dư thừa, các chất độc tố, muối và một số những chất thải tích tụ trong cơ thể. Đồng thời quá trình chạy thận cũng giúp giữ lại một số những dưỡng chất trong máu ở mức độ an toàn cho cơ thể của người bệnh như: natri, kali, bicarbonate. Bên cạnh đó thì chạy thận nhân tạo còn có thể giúp cho người bệnh cân bằng được huyết áp trong cơ thể.

Chạy thận nhân tạo giống như thay thế hoàn toàn chức năng của thận khi thận không còn khả năng hoạt động.

Ngày 23/07/2020 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, khoa Thận nội tiết đã triển khai thành công kỹ thuật chạy thận nhân tạo với 04 máy chạy thận nhân tạo hiện và phòng ốc tiện nghi được trang bị các phương tiện giải trí cho các bệnh nhi trong quá trình điều trị. Cùng với đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên môn, giàu kinh nghiệm do bác sĩ CK1 Lê Thanh Bình_ với 12 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên khoa thận nhi  phụ trách và các bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, KTV Nguyễn Tuấn Việt, ĐDT-KTV Đoàn Lê Ngọc Quý. Sau 2 tháng triển khai, khoa đã thực hiện thành công chạy thận nhân tạo định kỳ cho 02 bệnh nhi mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối và hướng tới tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhi mắc bệnh thận mạn trong tương lai.

Quy trình chạy thận luôn được khoa đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật của bộ Y tế. Hệ thống nước RO là một trong những yếu tố quan trọng được xử lý nghiệm ngặt và giám sát chặt chẽ đồng thời thường xuyên được nhân viên bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ để vận hành tốt, phục vụ kịp thời cho công tác điều trị.

Quả lọc được sử dụng riêng cho từng bệnh nhân, quả lọc sử dụng lại sẽ được rửa, kiểm tra đúng theo quy trình của Bộ y tế.

Máy chạy thận được test kiểm tra hết sức cẩn thận trước khi chạy cho người bệnh. Trong quá trình chạy thận, nước và dịch thẩm tán được giám sát bằng các thiết bị chuyên dùng và được lập trình. Các thông số chất lượng nước, nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, tỷ lệ nước và dịch pha được đảm bảo tuyệt đối chính xác, an toàn cho người bệnh.

Việc triển khai thành công Thận nhân tạo là một bước ngoặt quan trọng giúp bệnh viện ngày càng phát triển xứng tầm là một trong những bệnh viện nhi hàng đầu của khu vực. Với sự nhiệt tình, tâm huyết cùng sự tin tưởng của gia đình các bé bệnh nhi, đội ngũ y bác sĩ khoa thận-nội tiết mong muốn  xây dựng thêm một địa chỉ đáng tin cậy cho các gia đình có bệnh nhi mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối yên tâm điều trị. Cùng với kế hoạch triển khai ghép thận trong tương lai gần, bệnh viên luôn cố gắng để tạo ra cơ hội để các em có thể đạt được một cuộc sống chất lượng và giá trị hơn.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố