365 ngày – Hành trình Phòng Công tác xã hội đạt được năm 2020

Tròn 03 năm thành lập và hoạt động. Với vai trò là một nhân viên CTXH với những trải nghiệm đáng nhớ, những cảm xúc vui buồn, và cả những trăn trở về chuyện đời, chuyện nghề, nhưng trên tất cả, mọi nhân viên Phòng Công tác Xã hội cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình, bởi mình đã góp phần nhỏ bé làm vơi đi nỗi buồn của những người có số phận kém may mắn.

Cái tâm của người làm công tác xã hội chính là luôn đặt hết mình vào công việc, luôn lắng nghe, tham vấn trị liệu tâm lý cho người bệnh một cách thấu đáo, đồng thời nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện, hỗ trợ khẩn cấp cho người bệnh là nạn nhân của bạo hành, bạo lực gia đình, bạo lực giới, tai nạn, thảm hoạ; hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám bệnh,chữa bệnh,..

Trong năm 2020 Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cố gắng nỗ lực rất nhiều trong công tác trợ giúp các Bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện với:

Kết nối các đơn vị tài trợ tổ chức Chương trình mổ tim cho các Bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn với hơn 102 trường hợp đã được trợ giúp 1 cách kịp thời và nhanh chóng.

Bên cạnh đó phòng còn kết nối được với các đơn vị tổ chức chương trình mổ não úng thủy cho Bệnh nhi với tổng số 10 ca hỗ trợ các bé đã trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Cột mốc đánh dấu thầm lặng của nhân viên công tác xã hội trong công tác hỗ trợ kêu gọi ủng hộ cho ca phẫu thuật tách dính “Song nhi” được thực hiện vào ngày 15/07/2020 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, gần ba tháng sau cuộc đại phẫu lịch sử để thay đổi số phận, cùng nhau vượt khó và khôn lớn từng ngày trước sự theo dõi của biết bao tấm lòng mong đợi của cả nước. Sáng 7-10 đông đúc, vui hẳn lên khi hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện trở về nhà bằng một lễ xuất viện ấm áp với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng được trao tặng lại cho gia đình. 

Đối với các Bệnh nhi khi nhập viện đã là thiệt thòi lớn cho các bé, và đáng nói là các bé mắc phải căn bệnh hiểm nghèo mang tên “ung thư” các bé lại thật sự mất mát rất lớn khi trông thấy các bạn đồng trang lứa được đi học, được vui chơi và ăn những món ăn mà mình từng yêu thích …. Còn các em hàng ngày phải chịu đau bởi những kim tiêm truyền thuốc, những lúc thèm được ăn những món ưa thích mà không được ăn…. Thấy vậy nhân viên Phòng Công tác Xã hội bệnh viện cố gắng kết nối thực hiện một cái gì đó giúp cho các bé vơi đi nỗi mất mát này. Thời gian cứ trôi qua, niềm vui vỡ òa vào một ngày cuối năm 2020 phòng CTXH đã khánh thành 01 lớp học ngoài mong đợi, lớp học mang tên “Lớp học Ước mơ” cho các Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Huyết học Lâm sàng.

Ngoài ra nhằm tạo động lực cho Thân nhân Bệnh nhi cũng như niềm vui nho nhỏ qua các chương trình, sân chơi cho các bé. Với …. Chương trình cũng phần nào góp thêm một phần sức mạnh, một ít niềm vui, một ít ….. đó là sự cố gắng hết mình của nhân viên phòng công tác xã hội. 

Năm 2020 qua đi để lại cho cả thế giới những “vết thương” chưa lành. Thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, xung đột, bạo động bao trùm nhiều nơi và biến năm 2020 trở thành một năm không thể nào quên. Đặc biệt, cú sốc mang tên COVID-19. Nhân viên y tế người mang sứ mệnh tuyến đầu trong công tác phòng chống đại dịch với những bộ đồ bảo hộ (2106 bộ), kính chắn giọt bắn (3030 cái), khẩu trang (hơn 14000 cái), nước rửa tay khô (hơn 370 chai) và các thực phẩm dinh dưỡng đã được Phòng Công tác Xã hội kết nối vận động hỗ trợ  trong công tác chống dịch trong và ngoài Bệnh viện.

Có thể thấy, sự hiện diện của đội ngũ nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện là tín hiệu cho thấy người bệnh là trung tâm của bệnh viện đó, được hỗ trợ toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu mà người bệnh đang cần được trợ giúp khi nằm viện.

Nhâp dịp ngày 25/03/2021 Ban Giám đốc Bệnh viện cùng với Phòng Công tác Xã hội tổ chức buổi kỷ niệm nhân ngày “Công tác Xã hội Việt nam” nhằm tôn vinh những người làm Công tác Xã hội cũng như những người tham gia và đóng góp thầm lặng hỗ trợ Bệnh nhi tại Bệnh viện.

Nói công tác xã hội là nghề của lòng nhân ái và yêu thương thì quả không sai. Đối tượng cần được chăm sóc, phục vụ đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt, cần chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ, che chở…Chính vì vậy, ngoài kiến thức cơ bản về nghề, nhân viên công tác xã hội cần có nhiều về kỹ năng mềm. Đơn cử như trong trường hợp có một bệnh nhân bị tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên công tác xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân, mức độ tổn thương tâm lý và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa. Điều này đòi hỏi nhân viên công tác xã hội phải có tấm lòng nhân ái, đồng cảm chia sẻ với bệnh nhân.

Phòng Công tác xã hội
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố