12 chốt bắt đầu kiểm dịch tại các cửa ngõ TP.HCM

Các chốt này có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Lực lượng sẽ kiểm tra, giám sát việc di chuyển vào TP đối với người, phương tiện, thực hiện kiểm dịch y tế đối với người di chuyển vào TP.

Tại chốt chân cầu vượt Sóng Thần, TP Thủ Đức, người dân được các nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hỏi một số câu thông thường như: Từ đâu đến, có dấu hiệu bất thường gì không…? Nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường, nhân viên y tế cảm ơn và mời người dân tiếp tục di chuyển

Còn tại trạm thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hơn 20 y bác sĩ các bệnh viện Mắt, Nhi đồng TP.HCM và Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đều vui vẻ “ra trận” ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào TP.HCM.

UBNDTP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế TP, Sở Giao thông vận tải TP và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát 12 chốt, trạm chính cấp TP.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thủ Đức, các quận huyện chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng thực hiện kiểm soát ở 57 chốt, trạm phụ, các chốt trạm chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Thời gian hoạt động của các chốt trạm 24/24 giờ cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP phân công thành phần tham gia kiểm soát dịch ở mỗi chốt bao gồm:

Ở cấp TP có lực lượng thuộc Công an TP, Sở Y tế TP, Bộ tư lệnh TP, Thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Còn ở cấp quận, huyện (TP Thủ Đức và các quận, huyện) có lực lượng công an, y tế, quân sự và các lực lượng khác cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện bố trí.

UBND TP đề nghị Cục Quản lý thị trường TP phối hợp tham gia kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19. Trong đó, lực lượng công an làm tổ trưởng điều hành công tác kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm dịch COVID-19.

Trong quyết định này, UBND TP yêu cầu cả 69 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 này có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Lực lượng sẽ kiểm tra, giám sát việc di chuyển vào TP đối với người, phương tiện, thực hiện kiểm dịch y tế đối với người di chuyển vào TP.

Ngoài ra, các chốt này kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền. Xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Danh sách 12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ TP từ 0h ngày 15-5 gồm:

 1. Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (trạm thu phí Long Phước)
 2. Đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương (trạm thu phí đường dẫn cao tốc Tân Tạo – Chợ Đệm)
 3. Đường Trần Văn Giàu (chân cầu Đôi, giáp tỉnh Long An)
 4. Quốc lộ 1A (ngã tư Ba Làng, giáp tỉnh Long An)
 5. Quốc lộ 22 (trên quốc lộ 22, giáp tỉnh Tây Ninh)
 6. Tỉnh lộ 8 (chân cầu Phú Cường, giáp tỉnh Bình Dương)
 7. Quốc lộ 13 (chân cầu Vĩnh Bình, giáp tỉnh Bình Dương)
 8. Quốc lộ 1A (chân cầu vượt Sóng Thần, giáp tỉnh Bình Dương)
 9. Quốc lộ 1K (trên quốc lộ 1K, giáp tỉnh Bình Dương)
 10. Quốc lộ 50 (trên quốc lộ 50, giáp tỉnh Long An)
 11. Quốc lộ 1A (trước cổng Đại học An ninh, kiểm tra hướng từ Đại học An ninh ra quốc lộ 1A)
 12. Chân cầu Đồng Nai

Nguồn: Báo Tuổi trẻ