Việt Nam lần đầu áp dụng điều trị không phẫu thuật, không xạ trị đối với ung thư thực quản – Báo Dân Trí

Với phương pháp ứng dụng nội soi nhuộm màu phóng đại, bệnh nhân ung thư thực quản phát hiện sớm sẽ được hớt lớp niêm mạc tổn thương nghi ung thư, tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 95% mà không cần xạ trị hoặc hoá chất.

Chỉ ứng dụng khi khi phát hiện giai đoạn sớm
Chiều 17/7 tại Bệnh viện K, hai trường hợp ung thư thực quản giai đoạn sớm đã được ứng dụng phương pháp này, do chuyên gia người Nhật Bản trực tiếp thực hiện.

Việc nhuộm màu và phóng đại 100 lần cho phép bác sĩ phát hiện tổn thương khi còn nhỏ nhất. Ảnh: H.Hải
Bệnh nhân T.V.B (Hải Phòng, 53 tuổi) đến bệnh viện K khám với biểu hiện nuốt nghẹn, các bác sĩ nghi ngờ bị thư thực quản, vị trí tổn thương niêm mạc dầy từ 3,4-4,1mm.
Bệnh nhân N.T.H (44 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) đi khám với biểu hiện tức ngực, đau lưng được phát hiện tổn thương thực quản nghi ung thư.
Cả hai bệnh nhân trải qua cuộc nội soi gây mê trong gần 1 tiếng đồng hồ, với phương pháp nội soi nhuộm màu phóng đại do chuyên gia Nhật Bản BS. Kohei Takizawa, Trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản cùng các chuyên gia của bệnh viện K thực hiện.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, đây là phương pháp mới được ứng dụng, cho phép phát hiện thương tổn sớm.
Trước đây, khi tiến hành nội soi thực quản sẽ sử dụng ánh sáng trắng, do đó khả năng phát hiện tổn thương kém hơn. Với hệ thống máy hiện đại này, sử dụng ánh sáng xanh kết hợp phóng đại cho phép bác sĩ nhìn rõ từng chi tiết, vùng bị tổn thương.
Đặc biệt, việc nhuộm màu cho phép phát hiện vùng tổn thương có tăng sinh mạch máu hay không để các bác sĩ nghĩ đến nguy cơ ung thư và có thể xử trí tổn thương này ngay trong cuộc nội soi.
PGS Quảng cho biết thêm, việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư thực quản không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà mục tiêu chính yếu của Bệnh viện là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi ESD – cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi.

TS.BS Bùi Ánh Tuyết, trưởng khoa Nội soi và thăm dò chức năng (Bệnh viện K) cho biết, phương pháp nội soi này, hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Mục đích của việc nội soi phóng đại này là giúp phát hiện sớm một số ung thư đường tiêu hóa thuờng gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…. Đặc biệt, phương pháp này cho phép bóc tách niêm mạc để lấy vùng tổn thương. Tuy nhiên, phải phát hiện ở giai đoạn rất sớm, khi ung thư mới ăn vào viêm mạc mới sử dụng được phương pháp này.

Sau khi gửi mẫu niêm mạc đi xét nghiệm xác định nếu ung thư giai đoạn sớm, tại chỗ bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kỳ mà không cần phải tiến hành hoá xạ trị, tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 90%. Còn nếu giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân phải trải qua hoá trị, xạ trị.
Việt Nam lần đầu áp dụng điều trị không phẫu thuật, không xạ trị đối với ung thư thực quản - 2
“Quan trọng nhất phát hiện sớm để có thể ứng dụng phương pháp này, người bệnh sau cuộc gây mê nội soi cắt niêm mạc tổn thương là tỉnh táo, có thể uống sữa ngay vào ngày hôm sau, khỏi bệnh lên tới 90%, không cần trải qua xạ trị, hoá trị, vừa tiết kiệm cho bệnh nhân, vừa hạn chế được biến chứng”, PGS Quảng cho biết.
Cảnh báo ung thư thực quản ở người uống rượu, hút thuốc
Chuyên gia người Nhật cho biết, rượu, thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản rất lớn. Tại Nhật Bản, các ca ung thư thực quản tỉ lệ mắc ít một phần do nồng độ rượu nhẹ.

PGS Quảng cho biết, ung thư thực quản là một trong 10 loại ung thư thương gặp ở nam giới, đứng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa sau ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 15 trong những bệnh ung thư thường gặp nhất với 2.411 chẩn đoán mới, 2.222 ca tử vong mỗi năm và tỷ lệ mắc 8,7/100,000 dân.
Phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện ở giai đoạn muộn với các triệu chứng rõ ràng như nuốt vướng, nghẹn tăng dần, ho khàn tiếng do khối u xâm lấn vào tổ chức lân cận, giai đoạn này thường không thể phẫu thuật được, điều trị hóa xạ trị đồng thời thường được chỉ định nhưng tiên lượng xấu tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 20 %. Trong khi phát hiện sớm, tỉ lệ chữ khỏi đạt trên 90%.

TS Tuyết cho biết, nếu như trước đây, người mắc ung thư thực quản thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư thực quản, đặc biệt có những bệnh nhân mắc căn bệnh này ở độ tuổi rất trẻ.
TS Tuyết khuyến cáo, ung thư thực quản gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Với nam giới từ 40 tuổi trở lên có tiền sử hút thuốc, uống nhiều rượu, lại có cảm giác nuốt nghẹn nuốt vướng thì nên đi khám sớm.

Những đối tượng này cũng cần duy trì khám sức khoẻ định kỳ để được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Nguồn: Báo Dân Trí