Về thăm Vũng Rô – Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9 (1945 – 2023), từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 9 năm 2023, Đảng bộ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã tổ chức chương trình Về nguồn chủ đề “Về thăm Vũng Rô – Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Vịnh Vũng Rô có diện tích trên 16km² mặt nước, được bao bọc bởi ba dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà từ ba phía Bắc, Đông và Tây. Phía Nam vịnh là Mũi Điện – nơi đón ánh mặt trời đầu tiên từ đất liền của Tổ quốc và có ngọn hải đăng Mũi Điện nổi tiếng. Thời chiến tranh Vũng Rô (Phú Yên) được chọn là một trong những bến tiếp nhận những con tàu không số chi viện trực tiếp cho chiến trường miền Nam bằng đường biển. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, Vũng Rô là một trong năm bến tàu mà các chuyến tàu không số trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển cập bến. Từ cuối năm 1964 đến đầu 1965, Vũng Rô đã tiếp nhận bốn chuyến tàu không số vận chuyển hơn 200 tấn vũ khí, thuốc men từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.Vũng Rô đi vào lịch sử như một huyền thoại  “Sự kiện Vũng Rô” tháng 12-1965. Năm 1998, Vũng Rô được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngày 23-10-2021 Vũng Rô kỷ niệm 60 năm “ Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Đoàn Đảng bộ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố do đồng chí Trương Quang Định Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn, đồng chí Phạm Đào Minh Tú, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y Tế, Chánh văn phòng Đảng ủy Sở Y Tế cùng tham dự và toàn thể đảng bộ Bệnh viện cùng các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã đến Phú Yên tham gia các hoạt động về nguồn.

Đoàn đã đến thăm khu di tích lích sử cấp quốc gia “Tàu không số Vũng Rô” nghe thuyết minh về lịch sử và dâng hương tại nhà tưởng niệm cán bộ chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh cùng những con tàu không số kiên cường vượt biển ngày đêm chi viện chiến trường miền Nam trong những tháng năm trường kỳ kháng chiến.

Hình  1  Đoàn dâng hương tại nhà tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong quá trình chi viện cho chiến trường miền Nam cùng những con tàu không số tại Vũng Rô, Phú Yên

Trong dịp này Đảng bộ Bệnh viện đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới cho 3 bác sĩ ngoại khoa: BS CKI Tạ Huy Cần, phó trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, BS CKI Nguyễn Duy Khải, phó trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, BS CKI Đỗ Tiến Phát, trưởng đơn vị Phẫu thuật trong ngày, đây là những bác sĩ trẻ, năng động, giỏi chuyên môn, giàu y đức đã trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hình 2 Đồng chí Phạm Đào Minh Tú, Chánh Văn phòng Đảng ủy Sở Y Tế, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, đồng chí Nguyễn Trần Nam, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 2 cùng các đồng chí trong Đảng ủy Bệnh viện tại buổi lễ kết nạp Đảng viên mới

Cũng trong chương trình hoạt động về nguồn, đoàn đã tham gia tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, có công với cách mạng tại xã An Phú, Thành phố Tuy Hoà và tham gia công tác khám sức khỏe học đường cho hơn 500 học sinh trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh xã An Phú, và khám sức khỏe toàn diện cho 500 con em chiến sĩ công an tỉnh Phú Yên. Công tác tổ chức khám sức khỏe ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm khám sức khỏe của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố giúp cho việc quản lý  hồ sơ khám sức khỏe điện tử và quản lý thông tin được thuận tiện và chuyên nghiệp.

Hình 3   Đồng chí Nguyễn Duy Khải, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Đảng viên mới đang khám sức khỏe cho học sinh trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh xã An Phú, Tuy Hòa.

Hình 4 Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện đang khám sức khỏe cho học sinh với ứng dụng phần mềm khám sức khỏe của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Hình  5  Đồng chí Trương Quang Định, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cùng đoàn khám sức khỏe cho học sinh trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh xã An Phú, Tuy Hòa.

Hình 6 Đồng chí Trương Quang Định, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cùng đoàn thăm và tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn tại An Phú, Tuy Hòa

Hình 7 Đồng chí Hồ Tấn Thanh Bình, Phó giám đốc Bệnh viện khám sức khỏe cho con em chiến sĩ công an tỉnh Phú Yên.

Chương trình Về nguồn của Đảng bộ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, tham gia hoạt động khám sức khỏe cộng đồng nhằm chia sẻ kiến thức về y tế, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, giúp người dân tiếp cận những kiến thức y tế cơ bản, nâng cao tinh thần chăm sóc sức khỏe nhân dân theo nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Chương trình cũng là đợt sinh hoạt chính trị của Đảng bộ Bệnh viện nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức chính trị cho đảng viên, quần chúng ưu tú của Đảng kết hợp đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức tiếp tục giữ gìn các giá trị truyền thống của dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh trong thi đua lao động, học tập của cán bộ đảng viên tại đơn vị.

Đoàn Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố chụp hình lưu niệm chuyến đi

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố