Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Việc vệ sinh vùng miệng cho trẻ nên được thực hiện thường xuyên, ngay cả trước khi những cái răng đầu tiên ló dạng. Tập thói quen vệ sinh răng miệng sớm sẽ giúp cho trẻ có hàm răng khỏe mạnh và giảm được các bệnh về răng miệng.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ là chúng ta nên nên vệ sinh nướu lưỡi cho trẻ bằng khăn sạch, thấm nước, hai lần một ngày, một lần buổi sáng, một lần buổi tối hoặc sau mỗi cử bú hoặc ăn.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, ta nên lau mặt trước và mặt sau của răng, cũng bằng khăn sạch thấm nước.

Sau 12 tháng, bạn có thể mua bàn chải dành cho bé từ 1 – 2 tuổi và chà răng cho bé bằng nước sạch. Khi trẻ được 18 tháng, bạn nên sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp. Luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng. Bạn phải chắc chắn rằng, luôn để các loại kem đánh răng ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội.

Từ khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Trẻ em không có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Khi đó, bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng.Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé – ví dụ, để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút. Di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé.Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút. Mặc dù việc đó khá mất thời gian, tuy nhiên, răng của bé sẽ được sạch hơn.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có đặc điểm khác nhau và cũng có cách chăm sóc răng miệng riêng theo từng độ tuổi. Do đó phụ huynh cần chú ý để hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng thật tốt. Hãy đưa trẻ đến phòng khám nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời phòng tránh bệnh sâu răng cho trẻ.

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ