TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam: có thêm một trung tâm điều trị chuyên sâu tuyến cuối về sơ sinh và trẻ em bị bệnh nặng – Sở Y tế

Kể từ ngày 1/8/2017, khu điều trị nội trú của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chính thức đi vào hoạt động. Trong giai đoạn đầu, các khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực chống độc, khoa Hồi sức sơ sinh, khoa Nhiễm, khoa Nội tổng hợp đã chính thức tiếp nhận điều trị nội trú.

Trẻ sơ sinh sanh non cực nhẹ cân đang được điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi đồng Thành phố
Trẻ sơ sinh sanh non cực nhẹ cân đang được điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi đồng Thành phố

Nếu như khoa Nhiễm, được thiết kế đúng tiêu chuẩn quốc tế, đã tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết và các bệnh nhiễm khác với lượng 40 – 55 bệnh nhân mỗi ngày, khoa Nội tổng hợp mỗi ngày đã có 60 -70 bệnh nhân nằm điều trị nội trú, thì tại khoa Hồi sức tích cực chống độc trung bình mỗi ngày có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị những bệnh nặng như viêm não, rối loạn nhịp tim, sốt xuất huyết,…được điều trị hồi sức tích cực với đầy đủ các trang thiết bị chuyên sâu như thở áp lực dương liên tục, thở máy không xâm lấn, xâm lấn, các monitor đa thông số theo dõi huyết áp động mạch, áp lực tĩnh mạch trung tâm, cung lượng tim liên tục … Bên cạnh đó ngân hàng máu, khối xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh đã đi vào hoạt động hỗ trợ cho các khoa điều trị.

Bệnh nhi bị viêm não đang được thở máy và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi đồng Thành phố
Bệnh nhi bị viêm não đang được thở máy và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi đồng Thành phố

Đặc biệt, Khoa Hồi sức Sơ sinh cũng đã chính thức đi vào hoạt động, khoa được thiết kế hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực, mỗi ngày có từ 30 đến 40 trẻ sơ sinh nằm điều trị với đầy đủ các trang thiết bị chuyên dùng, hiện đại đặc thù cho sơ sinh như lồng ấp, warmer, máy thở, monitor không xâm lấn và xâm lấn,… với tất cả các kỹ thuật chuyên sâu về hồi sức sơ sinh như: chiếu đèn, thay máu, thở máy tần số cao, bơm surfactant,…

Việc chọn lựa các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc, Hồi sức sơ sinh, Nhiễm – Sốt xuất huyết đi vào hoạt động ngay trong giai đoạn đầu có ý nghĩa thực tiễn rất cao vì đây là những chuyên khoa tuyến cuối vốn đã bị quá tải từ lâu tại 2 bệnh viện Nhi đồng 1 và 2. Trong thời gian tiếp theo, các khoa hô hấp, khoa tiêu hoá sẽ sớm đi vào hoạt động và chắc chắn sẽ tiếp tục góp phần giảm tải cho 2 BV Nhi đồng 1 và 2, vì đây là 2 bệnh lý gây quá tải thường xuyên, kéo dài nhiều năm qua.

Như vậy, sau hơn 6 tháng triển khai hoạt động khám và điều trị ngoại trú với số lượt đã vượt qua mốc 1.000 bệnh nhi/ngày, đến nay khu điều trị nội trú của BV Nhi đồng Thành phố đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế Thành phố. Việc một bệnh viện mới thành lập và đi vào hoạt động ngay những chuyên khoa sâu như hồi sức tích cực chống độc, hồi sức sơ sinh, và sắp đến đây là phẫu thuật nhi,…là điều không tưởng nếu như không có sự nỗ lực và  quyết tâm cao của toàn thể cán bộ viên chức của BV Nhi đồng Thành phố, và nhất là phải kể đến và trân trọng sự hỗ trợ về nhân lực chuyên sâu cho BV Nhi đồng Thành phố của 2 bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2.

Nguồn: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh