Thấy chai nước giải khát ở gốc cây bên sân nhà, bé trai lấy mở nắp rồi ngửa cổ uống. Ngay lập tức cháu ho sặc sụa, tím tái. Dù được chuyển đến bệnh viện cấp cứu nhưng bé đã rơi vào tình trạng suy đa tạng, viêm phổi nặng.

Ngày 17/3, bé V.G.B. (17 tháng tuổi, ngụ tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đang được bệnh viện Nhi đồng Thành phốđiều trị trong tình trạng rất nguy nan. BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp tím tái phải giúp thở qua ống nội khí quản, thở máy, mạch nhanh trên 200 lần/phút (bình thường 120 đến 140). Kết quả thăm khám, chẩn đoán xác định bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước nhập viện bệnh nhi chơi với người em họ, hơn cháu 6 tháng tuổi ở sân nhà. Hai anh em thấy chai nước giải khát bên gốc cây, cậu bé mở nắp, ngửa cổ uống. Ngay lập tức cháu ho sặc sụa, nôn ói. Nghe tiếng ho, ông nội của bé từ trong nhà chạy ra thì tá hỏa khi ngửi thấy mùi xăng nồng nặc từ miệng cậu bé.

Ngay lập tức cháu được người dân đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc diễn tiến ngày càng xấu, bệnh nhi tím tái khó thở, lơ mơ nên buộc phải chuyển lên TPHCM điều trị. Tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi đang rơi vào hôn mê, suy đa cơ quan, viêm phổi.

“Hiện chúng tôi đang theo dõi liên tục, điều trị kháng sinh mạnh, cho bé thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch và lọc máu liên tục cho bệnh nhi. Nếu tình trạng suy đa phủ tạng và hôn mê diễn tiến xấu chúng tôi sẽ buộc phải áp dung phương pháp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhi. Chúng tôi đang cố gắng cứu chữa với hi vọng sẽ giúp bé qua được nguy kịch, nhưng đến nay vẫn chưa thể nói trước được diễn tiến bệnh trong những ngày tới” – BS Minh Tiến cho hay.

Uống nhầm xăng, dầu, hóa chất đựng trong chai nước giải khát là tai nạn đặc biệt nguy hiểm, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất nói chung. Những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.

Được biết, Gia cảnh bệnh nhi rất nghèo, ông bà cha mẹ đều làm mướn, nhưng chi phí điều trị để cứu bệnh nhi là rất lớn, dự kiến lên đến hơn 150 triệu đồng. Hôm xảy ra tai nạn bé được gửi cho ông bà nuôi giữ.

Theo Vân Sơn – Dân trí