Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được bán tại các nhà thuốc. Nhưng những thuốc đó được chia làm hai loại chính:

Thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán và sử dụng không cần đơn thuốc.

Thuốc kê đơn là thuốc nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khoẻ; khi cấp phát, bán lẻ, sử dụng cho bệnh nhân ngoại trú phải theo đơn thuốc.

Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng danh mục thuốc không kê đơn trên cơ sở các tiêu chí cụ thể về tính chất dược lý và tính an toàn của thuốc. Ngoài ra danh mục thuốc không kê đơn được xây dựng phù hợp với thực tế sử dụng, cung ứng thuốc của Việt Nam và được tham khảo cách phân loại thuốc không kê đơn (Over The Counter – OTC) của một số nước như Australia, Mỹ, một số nước Châu âu, Philippines, Singapore, Trung Quốc.

Thuốc đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau được lựa chọn vào Danh mục thuốc không kê đơn:

  1. Thuốc có độc tính thấp, không tạo ra các sản phẩm phân huỷ có độc tính, không có những tác dụng có hại nghiêm trọng (là những tác dụng có hại gây hậu quả tử vong, nguy hiểm đến tính mạng, cần phải nhập viện để điều trị hay kéo dài thời gian điều trị, gây tàn tật vĩnh viễn hay nặng nề, sinh con dị dạng, dị tật bẩm sinh và các hậu quả tương đương,…) đã được biết và/hoặc khuyến cáo có tác dụng này.
  2. Thuốc có phạm vi liều dùng rộng, an toàn cho các nhóm tuổi, ít có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh cần theo dõi lâm sàng.
  3. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh thông thường và bệnh nhân có thể tự điều trị, không nhất thiết phải có sự thăm khám, tư vấn và theo dõi của thầy thuốc.
  4. Đường dùng, dạng dùng đơn giản (chủ yếu là đường uống, dùng ngoài da) với hàm lượng, nồng độ thích hợp cho việc tự điều trị.
  5. Thuốc ít tương tác với các thuốc khác và thức ăn, đồ uống thông dụng.
  6. Thuốc không gây tình trạng lệ thuộc.

Hiểu được những khái niệm trên, chúng ta không nên tự ý mua thuốc kê đơn tại các nhà thuốc mà hãy đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và kê đơn. Hãy bảo vệ sức khỏe của chúng ta đúng cách bằng cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý nhé!

KHOA DƯỢC
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ