Thông tin cập nhật về vaccin ngừa COVID 19

Vắc xin COVID-19 đã đến tay người tiêu dùng trong thời gian kỷ lục. Bình thường quá trình này có thể mất từ 10 đến 15 năm, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho các loại vắc xin do Pfizer và Moderna sản xuất trong vòng chưa đầy một năm. Trong lịch sử, loại vắc-xin nhanh nhất cho bệnh quai bị cũng phải mất 4 năm để phát triển vào những năm 1960.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi một loại vắc-xin được cấp phép, vắc-xin này phải đối mặt với những trở ngại tiềm ẩn khi mở rộng quy mô sản xuất và phân phối, bao gồm cả việc quyết định đối tượng nào nên tiêm vắc-xin trước  và với chi phí ra sao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng nhân viên y tế và người bệnh mạn tính nên được tiêm đầu tiên. Cơ quan này cũng đề xuất rằng tiếp theo nên là những người từ 75 tuổi trở lên và nhân viên tuyến đầu trong phòng chống COVID 19. Nhưng việc triển khai cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc ra quyết định của nhà nước. Tổng thống đắc cử Joe Biden và các quan chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã nhận được những liều đầu tiên trước công chúng để chứng tỏ sự tin tưởng của họ vào vắc-xin. Nhưng giám đốc CDC Robert Redfield ,các nhà phát triển vắc xin và FDA đã nói rằng không có khả năng vắc xin sẽ được phổ biến rộng rãi cho đến giữa năm 2021.

Một số nỗ lực đang được tiến hành để giúp sản xuất và phân phối vắc-xin nhanh chóng hơn, bao gồm chiến dịch Operation Wrap Speed của chính phủ Hoa Kỳ, đã cam kết 10 tỷ đô la và nhằm phát triển và cung cấp 300 triệu liều vắc-xin coronavirus an toàn, hiệu quả vào tháng 1 năm 2021. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang điều phối các nỗ lực toàn cầu để phát triển một loại vắc-xin, nhằm hướng tới việc cung cấp hai tỷ liều vào cuối năm 2021.

Hơn 60 loại vắc xin vẫn đang trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn cần thiết trước khi chúng được gửi đến các cơ quan quản lý để phê duyệt. Do nhu cầu cấp thiết, một số nhà phát triển vắc xin đã rút ngắn quy trình lâm sàng cho SARS-CoV-2 bằng cách chạy đồng thời các giai đoạn thử nghiệm.

Các vaccin COVID-19 cũng tương tự như tất cả vắc xin bệnh khác, về cơ bản nhằm mục đích hướng dẫn hệ thống miễn dịch để gắn kết và chống lại các tác nhân gây bệnh, đôi khi mạnh hơn những gì sẽ được cung cấp thông qua nhiễm trùng tự nhiên và ít ảnh hưởng đến sức khỏe ít nhất .

Để làm như vậy, vắc-xin truyền thống sử dụng toàn bộ coronavirus, nhưng ở trạng thái bị giết hoặc suy yếu. Những loại khác chỉ sử dụng một phần của virus cho dù là protein hay một đoạn. Một số chuyển hướng dẫn cho các protein coronavirus thành một loại virus không liên quan, không có khả năng hoặc thậm chí không có khả năng gây bệnh. Cuối cùng, các loại vắc xin tiên tiến đang được phát triển dựa trên việc triển khai các mảnh vật liệu di truyền của coronavirus, cho phép các tế bào của chúng ta tạm thời tạo ra các protein coronavirus cần thiết để kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tính đến ngày 26 tháng 12, Hoa Kỳ đã quản lý 1,9 triệu liều vắc xin COVID-19 và phân phối 9,5 triệu liều của hai loại vắc xin được ủy quyền do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất. CDC cũng đã công bố dữ liệu đầu tiên về vắc xin COVID-19 từ Hệ thống Báo cáo các phản ứng bất lợi của Vắc xin, hệ thống này thu thập các báo cáo về phản ứng dị ứng và các biến cố bất lợi khác từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà sản xuất vắc xin và công chúng. Tính đến ngày 25 tháng 12, các trung tâm đang báo cáo 353 trường hợp bất lợi trên 48 tiểu bang, Puerto Rico và Washington, DC. Hầu hết phản ánh các phản ứng từ nhẹ đến trung bình được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng, và chỉ tám được phân loại là nghiêm trọng. Chỉ có bốn sự cố dẫn đến nhập viện và không có trường hợp nào dẫn đến tử vong. Hầu hết các sự kiện được báo cáo (73%) xảy ra ở thanh niên từ 18 đến 49 tuổi.

Hiện tại 2 vaccin đã được cấp phép lưu hành là BNT162b2 (hãng Pfizer) và mRNA-1273 (Moderna). Các Vac xin khác đang trong quá trình thử nghiệm hoặc chưa được sử dụng rộng rãi bao gồm Novavax, ChAdOx1 nCoV-19 (Oxford), Sputnik V (The Gamaleya National Center of Epidemiology and Microbiology), Sinopharm, Corona Vac (Sinovac), COVAXIN (COVAXIN), JNJ-78436735 (Johnson & Johnson)…
#covid, #vaccincovid, #pfizer #moderna

Phòng Chỉ đạo tuyến
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố