Sai lầm bất hủ về ăn dặm: Váng sữa rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ?

Váng sữa được quảng cáo là chứa nhiều dinh dưỡng nhất của sữa, giúp bé cao lớn, khỏe mạnh, bé nên ăn váng sữa từ 6 tháng… Tuy nhiên, sự thật không phải như thế.
Váng sữa chính là lớp váng trên bề mặt sữa khi thanh trùng, giống như lớp váng sữa đóng trên bề mặt sữa mẹ khi bạn để ở nhiệt độ phòng. Lớp váng sữa này nếu ăn nhiều thì sẽ rất béo nên sữa đượcphân ra các dòng là sữa nguyên kem (có váng sữa) và sữa tách kem (không có váng sữa). Thành phần dinh dưỡng của váng sữa được ghi trên các nhãn mác của váng sữa Việt Nam được thổi phồng lên rất nhiều so với sự thật. Váng sữa sự thật chỉ là một loại đồ ăn phụ có kem mà thôi. Không những thế, kem dùng trong các loại váng sữa sau khi đã qua các khâu chế biến thì cũng không còn tốt cho sức khỏe, nhất là khi thêm đường, muối, chất làm đông, chất bảo quản.
Váng sữa có thể làm trẻ tăng cân nhưng là tăng theo kiểu béo phì, chứ không phải là cứng cáp, khỏe mạnh. Nếu mẹ muốn dùng váng sữa cho bé, chỉ nên dùng với bé trên 1 tuổi. Hãy chỉ xem váng sữa như một món ăn phụ cho bé, thi thoảng mới ăn chứ không nên xem đó là một loại thức ăn bổ dưỡng để làm bữa phụ hàng ngày cho bé như quảng cáo hiện nay.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ