Sai lầm bất hủ về ăn dặm: Trẻ phải ăn dặm nhiều thì mới tăng cân?

Trước 1 tuổi, sữa là thức ăn chính cho bé, chứ không phải là ăn dặm. Nguồn dinh dưỡng chính bé nhận được là từ sữa, bé chỉ nhận được một phần dinh dưỡng rất ít từ ăn dặm. Thời kì 3 tháng đầu tiên là 6-9 tháng là thời kì bé tập làm quen với ăn dặm, lượng ăn khuyến cáo là rất ít vì cơ thể bé cần thời gian để tập dượt, làm quen. Vì thế, thời kì này, bé có thể ăn rất rất ít cũng không ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng mà bé nhận được nếu bé vẫn uống sữa đầy đủ. Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thời kì trước 9 tháng lượng ăn dặm chỉ nên chiếm 30% và lượng ăn theo khuyến cáo là cháo từ 50-80ml. Rau củ 20-30ml, đạm 10-15ml, tổng tất cả khoảng 100ml mỗi ngày, chỉ bằng khoảng 1 chén cháo con.
Thời kì trước 1 tuổi lượng thức ăn khuyến cáo tổng cũng chỉ khoảng 150ml. Điều này hoàn toàn khác với suy nghĩ của rất nhiều bố mẹ là từ khi con bắt đầu ăn dặm đã phải ăn nhiều, chuyển sang thời kì ăn dặm có nghĩa là ăn dặm là chính. Nếu bố mẹ muốn bé tăng cân mà cho bé ăn dặm nhiều, ít sữa đi là hoàn toàn sai lầm. Bé không những không thể tăng cân mà còn có thể bị thiếu hụt chất nếu uống sữa quá ít.

Hầu hết các bé trong thời kì 6-12 tháng đều tăng cân chậm lại do lúc này các bé đã bắt đầu biết ngồi, bò, vận động nhiều hơn, thích hóng chuyện và khám phá nhiều hơn là ăn uống. Các bé đã có thời kì 6 tháng trước vận động ít, khám phá ít nên đã tích lũy rất nhiều năng lượng cho thời kì này, bố mẹ không cần quá lo lắng. Vì thế, bố mẹ không nên ép bé ăn dặm nhiều để tăng cân, sẽ gây những tổn thương sau này cho hệ tiêu hóa của trẻ và khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

Sau 1 tuổi, nếu bé uống sữa nhiều, ăn dặm ít lại là một vấn đề vì lúc này dinh dưỡng chủ yếu bé nhận được là từ thức ăn, chứ không phải từ sữa. Nhiều bố mẹ có quan điểm rất sai lầm là trước 1 tuổi thì cố gắng bắt con ăn dặm thật nhiều, uống ít sữa để bụng còn ăn. Nhưng sau 1 tuổi bé biếng ăn, chán ăn, chỉ uống sữa thì chặc lưỡi sữa cũng đủ dinh dưỡng cho con. Và có những em bé 3, 4 tuổi vẫn dinh dưỡng chính là sữa bột, không chịu ăn. Đó là sự đảo ngược hoàn toàn quy luật dinh dưỡng mà cơ thể bé có thể tiếp thu, gây rối loạn dinh dưỡng cho bé. Hãy bình tĩnh. Ăn dặm là một quá trình ảnh hưởng đến cả khẩu vị và niềm yêu thích của bé cả cuộc đời. Bạn có 6 tháng để tập cho bé ăn dặm, hãy cho bé ăn ít để sau này bé sẽ ăn nhiều và ăn ngon.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ