Sai lầm bất hủ về ăn dặm: Trẻ em không hiểu thế nào là đói, no

Từ lúc mới sinh ra, bé đã biết khi đói thì phải khóc to lên thì mới được cho bú. Càng lớn, khả năng nhận biết đói no của bé càng tăng lên, chứ không hề mất đi. Chỉ khi bố mẹ bắt con ăn quá nhiều so với khả năng của con, ép con ăn quá nhiều khiến con chán ăn, sợ ăn và mất cảm giác đói, ngon miệng. Còn những em bé bình thường với sức khỏe ổn định hoàn toàn có đủ khả năng để nhận biết khi nào thì đói và cần phải đòi ăn. Tương tự như vậy, lúc no, bé cũng sẽ nhất quyết từ chối ăn tiếp.

Nhiều bố mẹ còn sợ con ăn quá ít nên ăn làm nhiều bữa, bữa này mới kết thúc 30p đã đến bữa sau nên bé luôn bị lửng bụng. Bố mẹ nên để cách bữa ăn cách nhau ra ít nhất là 2 tiếng để bé biết cảm giác đói no.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt, chỉ một cái kẹo thôi cũng đã có thể khiến bé mất cảm giác đói khi đến bữa ăn. Thức ăn vặt có sức hấp dẫn rất lớn, các bạn nhỏ dù no bụng vẫn có thể ăn nhưng bố mẹ nên hạn chế tối đa, nhất là không nên cho bé ăn vặt khi cách bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Có những giai đoạn bé sẽ lười ăn hơn, thường là trước các mốc phát triển lớn như bé đang hăng say hóng chuyện, học bò, học đứng… Nhưng những khoảng thời gian này sẽ sớm qua, sau khi thành thục kĩ năng bé sẽ lại có thể quay về ăn uống như bình thường. Bố mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi nhé! Đối với bé, việc học hỏi các kĩ năng mới quan trọng hơn ăn rất nhiều, vì bé đã có sẵn năng lượng dự trữ rồi.

Vì nghĩ con không biết đói nên các bố mẹ thường tìm mọi cách để ép con ăn, trong đó có cách đi dong. Nhiều người quan điểm là trẻ con luôn vận động mọi lúc mọi nơi và sẽ không thể ngồi yên một chỗ để ăn mà phải đi dong, vui, vừa chơi vừa ăn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ kiên quyết đề nghị bé ngồi tại ghế ăn mới được ăn, ra khỏi ghế thì không được ăn thì các bạn dù mới chỉ 6-7 tháng cũng hiểu khi lấy ghế ra tức là đến giờ ăn, ra khỏi ghế tức là không ăn nữa. Trẻ em dù còn bé nhưng vẫn có khả năng hiểu hết mọi việc xung quanh, chỉ là bé không nói ra thôi. Bố mẹ hãy kiên trì tập cho bé thói quen ngồi ăn tại ghế ăn nhé!

Một thói quen ăn uống tốt quan trọng hơn việc ăn dặm nhiều. Nếu bố mẹ chấp nhận kiên trì tập cho con thói quen ăn uống tốt và niềm yêu thích thức ăn bằng cách để bé ăn theo nhu cầu của bé trong thời kì ăn dặm, bé sẽ có một thói quen ăn uống tốt sau này. Chỉ cần mất khoảng 6 tháng – 1 năm kiên trì, chúng ta sẽ có cả chục năm không phải chạy theo con đút ăn, những bữa tiệc có thể thảnh thơi ngồi ăn uống để con tự ăn. Khi ấy cộng lại, lượng ăn của một em bé yêu thích ăn sẽ nhiều hơn rất nhiều so với em bé bị ép ăn dặm nhiều lúc đầu rồi sau này chán ăn, sợ ăn.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ