(NLĐO) – Vừa qua, tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) đã công bố danh sách 100 nhà khoa học châu Á có thành tựu trong nghiên cứu về những vấn đề “nóng” như Covid-19, biến đổi khí hậu…

Tạp chí này ví những nhà khoa học trong top 100 là những bộ óc hàng đầu của khu vực, trong đó có 5 nhà khoa học Việt Nam. Những người được vinh danh phải giành được giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2020. Ngoài ra, người được vinh danh phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu ở một lĩnh vực/ngành.

Cụ thể, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), năm 2019 đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia. Bà là người dẫn đầu một nhóm khoa học đã phân lập thành công một chủng vi rút SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập thành công vi rút này vào năm 2020. Nhóm của bà đã trải qua hai thập kỷ chống chọi với những căn bệnh chết người, đáng chú ý nhất là SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1.

5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

PGS-TS Trần Thị Thu Hà (ĐH Thái Nguyên), người được vinh danh ở lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2019, bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh cây, nhân giống và nuôi trồng các loại cây lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, phát triển các loại cây thuốc địa phương.

PGS-TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TP HCM) được vinh danh ở lĩnh vực Khoa học Y sinh. Bà Lan là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm.

PGS-TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt) được Asian Scientist vinh danh ở lĩnh vực Toán học. Ông là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu về các tính chất chung cho các chương trình đại số bán nguyệt.

Cuối cùng là TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) được vinh danh ở lĩnh vực Vật lý, ông nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ dự án xác định đường đi tự do trung bình không đàn hồi của electron trong vật liệu.

Asian Scientist 100 là danh sách được Tạp chí khoa học Asian Scientist của Singapore lập ra để tôn vinh những nhà khoa học, nhà nghiên cứu giỏi nhất và sáng giá nhất ở châu Á, nêu bật những thành tựu của họ trong nhiều lĩnh vực khoa học.

Nguồn: Người lao động