Những mỗi nguy hiểm tiềm ẩn khi cho trẻ sử dụng xe đạp

Các năm gần đây, xảy ra rất nhiều tai nạn sinh hoạt mà nguyên nhân xuất phát từ các loại xe tập đi, xe đạp trẻ em, xe trượt cho trẻ…Ngày vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố vừa tiếp nhận ca bệnh trẻ nhỏ 36 tháng, chơi trên xe 3 bánh thì tự bật ngửa ra, đập vùng chẩm xuống đất, sau té bé khóc to vài tiếng sau đó em co gồng liên tục và bất tỉnh, tại Bệnh viện bé được chuẩn đoán xuất huyết não dưới nhện.

Các triệu chứng của chấn thương sọ não: Ngoài vết thương, những triệu chứng khác của chấn thương sọ não nghiêm trọng có thể bao gồm:
– Đau đầu, tri giác thay đổi như mất ý thức tạm thời, lú lẫn hoặc lơ mơ.
– Nạn nhân có thể có cơn co giật ngắn. Tình trạng của nạn nhân có thể cải thiện được một lát và sau đó tri giác xấu dần đi.
– Biến dạng hộp sọ là dấu hiệu của vỡ xương sọ.
– Chảy dịch trong từ tai hoặc mũi-vỡ xương sọ, đặc biệt là vỡ nền sọ, có thể khiến dịch não tủy chảy ra từ tai hoặc mũi.
– Bầm tím mắt và da phía sau tai-các mạch máu xung quanh mắt và tai bị vỡ.
– Thay đổi thị lực, trẻ có thể bảo nhìn 1 vật thành 2, bóng hoặc nhìn mờ.
– Buồn nôn và nôn – đây là những tác dụng phụ thường gặp của chấn thương sọ não nghiêm trọng và phải luôn chú ý nếu thấy nó diễn ra dai dẳng.

Những điều không nên làm khi sơ cứu trẻ bị ngã
– Làm nóng chỗ bị thương như lấy khăn ấm đắp lên chỗ vết thương là một sai lầm. Làm như vậy tuy có cảm giác dễ chịu nhưng lại gây hại. Khi bị ngã, mạch máu đang bị xuất huyết, chườm nóng sẽ khiến mạch máu bị giãn ra và làm cho máu chảy nhiều hơn. Gây ra bầm tím càng nặng và khó lành.. Các bậc phụ huynh có thể chườm lạnh giai đoạn cấp (2-3 ngày đầu) sau đó chườm ấm
– Bôi dầu gió: Dầu gió là loại luôn có sẵn trong các tủ thuốc gia đình. Sau khi bị ngã, chúng ta thường có thói quen xoa dầu gió cho trẻ và xoa bóp. Làm như vậy tình trạng vết thương sẽ càng nặng hơn, cũng như chỗ sưng không giảm. Khi đó một số mạch máu nhỏ do bị day sẽ càng chảy máu liên tục.
– Di chuyển nạn nhân trừ khi họ đang ở trong tình trạng nguy cấp. Mọi sự di chuyển không cần thiết đều có thể gây ra các biến chứng lớn hơn cho chính vết thương sọ não, cột sống hay những vết thương liên quan khác.

Phòng ngừa té ngã cho trẻ: 2 nguyên nhân gây té ngã là do sự bất cẩn của người chăm sóc và sự tò mò, hiếu động của trẻ.
– Nếu cho trẻ chơi có trò chơi như: xe tập đi, xe đạp, ván rượt các bậc phụ huynh phải luôn bên cạnh quan sát trẻ, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ trẻ phòng khi có tình trạng té ngã xảy ra
– Rào hoặc có thanh bảo vệ ở cầu thang, cửa sổ, ban công (chiều cao rào tối thiểu 75 cm, song dọc, khoảng cách giữa các song không quá 15 cm)
– Có đủ ánh sáng để dễ quan sát ở bậc thềm, cầu thang
– Dạy trẻ hông xô đẩy, không leo trèo.
– Nếu trẻ đã biết lật, bò, đi, ngồi thì không nên để trẻ 1 mình trên võng, giường
– Không để trẻ đứng trên ghế hoặc vật không vững
– Không để sàn nhà trơn trượt, ẩm ướt
– Không để đồ chơi xa tầm với của trẻ
– Không có hành động chơi đùa nguy hiển như xốc ngược, tung trẻ
– Không để trẻ < 10 tuổi trông em < 3 tuổi.

Phòng Điều dưỡng
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố