Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/2019): Những tín hiệu lạc quan từ bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động – Sở Y tế

Cách đây đúng 1 năm, vào ngày 1/6/2018, bệnh viện Nhi Đồng thành phố được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của Ngành Y tế thành phố, một bệnh viện mới, hiện đại với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế được ngân sách nhà nước đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, không riêng cho trẻ em thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam. Thực tế cho thấy đã có những tín hiệu lạc quan sau 1 năm bệnh viện Nhi Đồng Thành phố chính thức đi vào hoạt động.


Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2018

Có thể nói, hiếm có thành phố nào của các nước đang phát triển trên thế giới có đến 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi với cùng một quy mô 1.000 giường như TP. Hồ Chí Minh. Xuất phát từ tình trạng quá tải diễn ra ngày càng nặng nề tại 2 bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố là BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc sức khoẻ trẻ em, Chính Phủ và lãnh đạo thành phố đã ưu tiên nguồn lực và đã quyết định đầu tư xây dựng thêm một bệnh viện chuyên khoa Nhi thứ 3 cho thành phố.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố phải là bệnh viện hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, phải triển khai được tất cả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực để trẻ em không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh, đó là những nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ và trách nhiệm của Ngành Y tế thành phố khi đưa bệnh viện này đi vào hoạt động. Nhận thức này đã trở thành quyết tâm của cả Ngành Y tế thành phố, nhất là của lãnh đạo và đội ngũ y bác sĩ sẽ công tác tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, và cả 2 bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2. Thực tiễn cho thấy quyết tâm này thật sự đã trở thành động lực thôi thúc tập thể lãnh đạo và nhân viên bệnh viện không ngừng nỗ lực trong việc phát huy hiệu quả của nguồn lực đã được ngân sách nhà nước đầu tư cho bệnh viện.

Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, thực tiễn đã cho thấy những tín hiệu lạc quan từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Dưới đây là 4 tín hiệu giúp cho Ngành Y tế tin rằng bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tiếp theo, đáp ứng niềm mong đợi của người dân về công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em trên địa bàn thành phố ngày một tốt hơn:

Tín hiệu 1: Cả số lượt khám ngoại trú và số lượt điều trị nội trú đều tăng rõ rệt theo từng tháng. Trong đó, số lượt khám ngoại trú những ngày gần đây đã có lúc vượt qua con số 1.700 lượt, số lượt điều trị nội trú cũng tăng dần, số ca phẫu thuật cấp cứu, nhất là cấp cứu chấn thương cũng không ngừng tăng. Điều đáng ghi nhận, tuy chỉ mới đi vào hoạt động, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã mạnh dạn triển khai phẫu thuật tim hở và thông tim can thiệp.



Tín hiệu 2: Bệnh viện đã thu hút được nhiều nhân viên y tế mới, nhất là bác sĩ và điều dưỡng, số lượng nhân viên cơ hữu của bệnh viện tăng dần theo tháng, hiện nay bệnh viện đã có 1.079 nhân viên, tất cả đều an tâm công tác trong một môi trường mới và đã thích ứng với phong cách phục vụ mới theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm.


Tín hiệu 3: Một phong cách giao tiếp ứng xử mới của nhân viên bệnh viện đã được hình thành, tất cả hướng đến lấy người bệnh làm trung tâm.


Tín hiệu 4: là tín hiệu được trông chờ nhất, đó là các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực Nhi khoa đã được triển khai, góp phần không nhỏ giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị, các kỹ thuật chuyên sâu tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố được phát triển theo hướng ngang tầm với các nước trong khu vực.







Chỉ mới 1 năm chính thức đi vào hoạt động, còn quá sớm để đánh giá hiệu quả của một bệnh viện, tuy nhiên, với những tín hiệu lạc quan trên, Ngành Y tế thành phố tin rằng BV Nhi Đồng Thành phố sẽ tiếp tục có những bước phát triển bền vững cả về chuyên môn kỹ thuật của một bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối và chất lượng phục vụ, góp phần giảm tải cho BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, đáp ứng mong đợi chính đáng của trẻ em thành phố và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Nguồn: Sở Y tế TPHCM