Đại cương
Khởi đầu mùa mưa người dân thường hay bắt cóc về nấu cháo ăn nhất là nhà có trẻ suy dinh dưỡng.
Thịt cóc thì không độc tuy nhiên nếu làm không khéo thì độc tố từ nhựa cóc (chứa trong da cóc), trứng cóc, gan cóc có thể dính vào thịt cóc gây ngộ độc
Phát hiện ngô độc
Triệu chứng xuất hiện 1 đến 2 giờ sau khi ăn nhằm trứng, gan cóc
- Đau bụng, ói, tiêu chảy
- Không thở được, mệt, chóng mặt
- Nhịp tim chậm, sốc, ngất, đa số tử vong là do nguyên nhân tim
- Muộn hơn là Suy thận, suy gan
Sơ cứu
Gây ói ngay khi phát hiện trẻ có ăn trứng hoặc gan cóc và sau đó đưa trẻ đến bệnh viện
Trường hợp bé đã có triệu chứng của ngộ độc thân nhân không cần làm gì mà phải chở bé tới bệnh viện càng nhanh càng tốt
Phòng ngừa
Dùng những sản phẩm được chế biến từ thịt cóc có chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo thịt cóc không có chứa độc tố
Thịt cóc ăn được tuy nhiên:
- Chọn ngững con cóc có màu xám
- Khi làm thịt cóc phải lột bỏ da và bỏ tất cả nội tạng chỉ lấy phần thịt cóc
- Tránh nhựa dính vào thịt cóc, tránh làm vỡ trứng cóc và sót trứng trong thịt do đó cần phải rửa thất kỹ với nhiều nước
Khoa cấp cứu
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố