“Lỗ tiểu thấp, cha mẹ lo lắng, con trai mặc cảm”

Một trong những bất thường cơ quan sinh dục nam thường gặp ở bé trai là lỗ tiểu thấp. Hôm nay, chúng tôi cung cấp vài thông tin về bệnh này để phụ huynh tham khảo.

LỖ TIỂU THẤP LÀ GÌ?

Lỗ tiểu thấp là một dị tật bẩm sinh thường gặp của hệ tiết niệu – sinh dục, xảy ra ở bé trai.

Trong bệnh lỗ tiểu thấp, lỗ tiểu không nằm ở đỉnh quy đầu mà mở ra ở mặt bụng (mặt dưới) dương vật. Lỗ tiểu có thể nằm ở bất kì vị trí nào, từ dưới khấc quy đầu đến giữa hai bìu.

Lỗ tiểu thấp thường được phân loại thành: thể trước (thể nhẹ), thể giữa, thể sau (thể nặng).

Các dị tật có thể đi kèm lỗ tiểu thấp: tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn.

LỖ TIỂU THẤP CÓ THƯỜNG GẶP HAY KHÔNG?

Lỗ tiểu thấp là một trong những dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu sinh dục thường gặp nhất nhất. Cứ mỗi 250 bé trai sanh ra, sẽ có 1 bé mắc lỗ tiểu thấp (tỉ lệ mắc 1:250).

NGUYÊN NHÂN GÂY RA LỖ TIỂU THẤP?

Lỗ tiểu thấp gây ra bởi sự phát triển bất thường của niệu đạo trong quá trình bào thai. Nguyên nhân đến nay vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố có thể liên quan, bao gồm: yếu tố gia đình, sự bất thường hóc-môn trong thời kì mang thai, yếu tố môi trường: thực phẩm, hóa chất,…

CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Lỗ tiểu thấp thường được chẩn đoán dễ dàng qua thăm khám. Các biểu hiện của một trường hợp mắc lỗ tiểu thấp điển hình bao gồm:

  • Lỗ tiểu nằm ở mặt bụng (mặt dưới) dương vật.
  • Cong dương vật.
  • Bất thường da quy đầu (dư da mặt lưng, thiếu da mặt bụng dương vật) – tạo da quy đầu hình mũ trùm.

LỖ TIỂU THẤP ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Đa số các trường hợp lỗ tiểu thấp đều cần được phẫu thuật tạo hình niệu đạo và tạo hình dương vật. Một số ít các trường hợp lỗ tiểu thể nhẹ, kèm dương vật không cong có thể không cần phẫu thuật.

Mục tiêu của phẫu thuật bao gồm: chỉnh dương vật thẳng, đưa lỗ tiểu lên gần đỉnh quy đầu, tia nước tiểu thẳng.

Thời điểm phẫu thuật lý tưởng: 6 tháng – 24 tháng tuổi, tùy từng trường hợp cụ thể.

Tỉ lệ thành công trong điều trị lỗ tiểu thấp khoảng 70-80%. Các trường hợp phẫu thuật thất bại cần được chỉnh sửa lại sau ít nhất 6 tháng.

ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA LỖ TIỂU THẤP?

Vấn đề quan hệ tình dục: theo dõi lâu dài ở các trường hợp được phẫu thuật điều trị lỗ tiểu thấp ghi nhận không có sự khác biệt đáng kể trong vấn đề quan hệ tình dục về sau nếu đã được phẫu thuật chỉnh sửa đầy đủ.

Vấn đề tâm lý: các trẻ không được phẫu thuật điều trị lỗ tiểu thấp thường gặp một số vấn đề tâm lý như: mặc cảm về ngoại hình, dễ căng thẳng, thậm chí trầm cảm về sau.

Điểm qua những thông tin trên, chúng tôi hi vọng có thể góp phần giảm bớt lo lắng cho quý phụ huynh có con em bị bệnh lỗ tiểu thấp. Nếu không may cháu trai bị dị tật này thì quý phụ huynh hãy để chúng tôi giúp đem lại sự toàn vẹn cho cháu.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với phòng mổ sạch sẽ, khang trang, khoa phòng rộng rãi, thoải mái và đội ngũ phẫu thuật viên chuyên nghiệp đã sẵn sàng phục vụ các cháu trong kỳ nghỉ hè này. Chúng ta có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Địa chỉ: Số 15, Võ Trần Chí, ấp 2, Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh
Tổng đài đặt hẹn phẫu thuật, quý phụ huynh có thể gọi số:  1900 12 17 nhấn phím 3.

Bs CK1. Đỗ Huy Trọng Hiếu
Bs.CKII. Huỳnh Cao Nhân
Khoa Ngoại thận – tiết niệu
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.