Kịp thời cứu sống trường hợp rối loạn nhịp tim nặng tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Trong tuần qua, khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cứu sống 1 trường hợp rối loạn nhịp rất nặng, có sốc tim.

Ngày 8.8.2018; bé T.N.D.T (8 tuổi, nhà ở Đức Hòa, Long An) được người nhà đưa đến phòng cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng mệt lả người.

Em bé có tiền căn khỏe mạnh, không bệnh lý tim mạch. Cách nhập viện 01 ngày em chơi giỡn với bạn thì bị bạn đẩy mạnh vào ngực lưng đập vào tường, sau đó em cảm thấy hơi khó thở, đau ngực ít. Sáng hôm sau, em còn than khó thở, mệt lả nên ba mẹ đưa đến y tế cơ sở. Tại đây, bé được đề nghị chuyển tuyến trên.

Tại khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé mệt lả, môi tái chi mát, mạch nhanh nhẹ, nhịp tim của em rất nhanh, huyết áp kẹp. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, ngoại khoa, hồi sức của bệnh viện được huy động, các xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện. Bs Nguyễn Hữu Nhân, trưởng khoa cấp cứu, người đã trực tiếp điều trị cho bé, cho biết: “Sau khi loại trừ nguyên nhân chấn thương, chúng tôi đã xác định đây là một trường hợp rối loạn nhịp tim, dạng nhịp nhanh kịch phát trên thất có shock tim, ngay lập tức BN được hội chẩn với bác sĩ trưởng khoa tim mạch và quyết định điều trị ngay bằng phương pháp sốc điện chuyển nhịp. Bệnh nhân đã được shock điện chuyển nhịp với năng lượng 0,5J/kg, sau khi sốc điện chuyển nhịp lần đầu nhịp tim bé đã trở về nhịp xoang ngay với tần số nhịp bình thường theo tuổi, huyết động ổn đinh, tiếp xúc tốt” sau 30 phút nhập viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng shock, lơ mơ. (Hình ảnh đã được sự đồng ý của thân nhân bệnh nhân)

Nhận định về trường hợp này, Bs Phan Tiến Lợi, trưởng khoa tim mạch BV Nhi đồng Thành phố, thông tin thêm: Bé bị hội chứng Wolf-Parkinson-White, một dạng tồn tại bất thường đường dẫn truyền phụ trong tim. Ngoài việc dùng thuốc phòng ngừa, bé sẽ được thực hiện khảo sát điện sinh lý để tìm vị trí và thực hiện cắt đốt đường dẫn truyền bất thường này. Khi đó mới điều trị triệt để nguyên nhân gây rối loạn nhịp.

Ngày 14.8 bé được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định, chạy chơi và ăn uống bình thường. Thành công bước đầu về cấp cứu tim mạch của BV Nhi đồng Thành phố đã cứu sống được một cháu bé bị rối loạn nhịp nặng, mở ra cơ hội điều trị triệt để một trong những dị tật dẫn truyền phức tạp ở trẻ em.

Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, ngày xuất viện.(Hình ảnh đã được sự đồng ý của thân nhân bệnh nhân)

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ