Giới thiệu khoa Nhiễm

“Dốc tâm can, tận sức lực
Tất cả vì trẻ thơ thân yêu”

Đó là câu khẩu hiệu xuất phát từ cả trái tim và tấm lòng mà bất kỳ người bác sĩ nhi khoa nào cũng tâm niệm. Nhi khoa là một chuyên ngành lớn trong Y khoa, và bệnh truyền nhiễm là một trong những mặt bệnh rất phổ biến, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội nói chung và trong công tác chăm sóc sức khỏe của thành phố nói riêng.

Đồng hành với sự phát triển của bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, từ ngày 15/03/2017, khoa Nhiễm là một trong những khoa lâm sàng đầu tiên được thành lập nhằm phục vụ bệnh nhi và cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe trẻ em toàn diện, điều trị kịp thời, phòng ngừa mắc bệnh và lây lan bệnh là những mục tiêu mà khoa Nhiễm bệnh viện Nhi Đồng Thành phố hướng đến.

Cùng với mục tiêu “Chăm chút mầm non Việt” của bệnh viện, khoa Nhiễm đang ngày càng nỗ lực hoạt động, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đem lại sức khỏe tốt nhất cho các bé và sự tin yêu, hài lòng nơi gia đình bệnh nhi.

Về mặt nhân sự, ban lãnh đạo khoa là những đại diện ưu tú có nhiều thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh Nhiễm ở trẻ em.
Trưởng khoa: Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Trần Nam.
Điều dưỡng Trưởng: Cử nhân ĐD Hồ Nguyễn Tường Vi.

Tập thể bác sĩ với 10 cá nhân năng động, tích cực, được đào tạo bài bản về nhi khoa, bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ tập thể điều dưỡng trẻ và không ngừng học hỏi, phấn đấu nâng cao tay nghề.

Về cơ sở vật chất, khoa Nhiễm được thiết kế nằm độc lập trong khuôn viên bệnh viện với 1 phòng cấp cứu, 2 phòng cách ly áp lực âm, 1 phòng lưu bệnh và 20 phòng bệnh với tổng số 54 giường bệnh nội trú. Các phòng được trang bị giường bệnh hiện đại, hệ thống điều hòa, oxy, hút áp lực, đèn đầu giường và chuông báo gọi nhân viên y tế khẩn cấp.

Phòng cấp cứu với hệ thống máy móc hiện đại, máy siêu âm, máy chụp Xquang kĩ thuật số, hệ thống máy thở và các thiết bị hiện đại khác, nhằm điều trị và ứng phó với các mùa dịch bệnh cao điểm.

Phòng cách ly âm được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, giúp kiểm soát tối đa các bệnh có khả năng lây nhiễm cao như Cúm, Não mô cầu…

Mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng. Tường và sàn nhà được thiết kế với chất liệu chống nhiễm khuẩn, thuận tiện vệ sinh và đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện.

Về hoạt động chuyên môn, khoa tiếp nhận khám và điều trị các bệnh lý nhiễm đặc thù, phổ biến ở trẻ em như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não màng não, thủy đậu, quai bị, ho gà, cúm…Bệnh truyền nhiễm đa phần là những bệnh cấp tính, có tính lây lan cao, nhiều bệnh lý diễn tiến nhanh, phức tạp, đe dọa tính mạng. Đó cũng là nỗi lo lắng và trăn trở của các bậc phụ huynh mà bác sĩ luôn thấu hiểu. Chính vì thế tập thể bác sĩ chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng, khám và điều trị kịp thời, hướng dẫn thân nhân theo dõi dấu hiệu nặng, ngừa biến chứng bệnh, đặc biệt là trong những tháng dịch bệnh cao điểm. Song hành với đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại khoa cũng được chú trọng, nhằm giúp thân nhân bệnh nhi hiểu hơn về bệnh truyền nhiễm và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, khoa còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác các bệnh viện đầu ngành trong khu vực để đẩy mạnh đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực chuyên môn.
Một số ứng dụng kĩ thuật hiện đại trong công tác điều trị đang được áp dụng tại khoa: sử dụng máy USCOM theo dõi tình trạng huyết động ở trẻ em, máy đo Lactate tại giường trong viêm màng não, ứng dụng của siêu âm trong sốt xuất huyết.

Ngoài ra, với vị thế một bệnh viện Nhi tuyến đầu, khoa cũng tham gia công tác tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến quận huyện đồng thời tham gia đào tạo giảng dạy các học viên theo học tại khoa.

Với những nỗ lực không ngừng, khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã nhận được bằng khen của bệnh viện và của Ủy ban nhân dân Thành phố, là Tập thể lao động xuất sắc trong năm 2018.

KHOA NHIỄM
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ