Giới thiệu Khoa Cấp cứu

1. Giới thiệu tổng quát Khoa Cấp cứu
Khoa Cấp cứu được xem là một bộ phận không thể thiếu tại bệnh viện với công suất hoạt động liên tục 24/24 kể cả ngày lễ và Tết. Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng Thành phố có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, tất cả đều được đào tạo sau đại học và độ ngũ điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu, bài bản luôn sẵn sàng ứng cứu bệnh nhân trong mọi tình huống khẩn cấp bệnh lý cấp cứu nội khoa, bệnh lý chấn thương lẫn chăm sóc hồi sức.
Tại khoa Cấp cứu bệnh biện Nhi đồng Thành phố, người bệnh sẽ được khám, chẩn đoán, nhanh chóng, chính xác và được điều trị theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi qua khỏi tình trạng nguy kịch

2. Tổ chức nhân sự :
+ Tổng số : 50 người ( Bác sĩ và Điều dưỡng )
+ Bác sĩ Trưởng Khoa: Ths.Bs. Nguyễn Hữu Nhân
+ Điều Dưỡng Trưởng Khoa : CNĐD Lê Thị Yến Phượng

3. Cơ sở vật chất
Khoa Cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố, phân thành nhiều khu vực riêng biệt gồm:
+ Phòng lọc bệnh và tiếp nhận bệnh nhân
+ Phòng lưu : 20 giường bệnh
+ Phòng cấp cứu : 20 giường bệnh
+ Phòng hồi sinh tim phổi
+ Phòng tiểu phẫu
+ Phòng siêu âm
+ Phòng rữa dạ dày
+ Phòng X-Quang
Với không gian thoáng mát, sạch sẽ, hệ thống phòng chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc hồi sức cho bệnh nhân cũng như hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

4. Chức năng nhiệm vụ:
Tiếp nhận và điều trị tất cả bệnh nhân nhi được chuyển đến.
Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và chuyển đến chuyên khoa phù hợp.
Tổ chức phố hợp cấp cứu cùng với khoa hồi sức tích cực hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện.
Nghiên cứu khoa học, tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng.
Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ. Chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới.

5. Trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh
Ngoài hệ thống phòng bệnh và phòng chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế, bệnh  iện Nhi đồng Thành phố còn trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác cấp cứu tại chỗ như:
+ Máy thở hiện đại
+ Hệ thống NCPAP
+ Máy sốc điện đa năng
+ Máy monitor theo dõi
+ Máy MRI
+ Máy CT-Scanner
+ Hệ thống chụp X quang di động
+ Siêu âm tại giường
+ Và nhiều trang thiết bị hiện đại khác phục vụ công tác cấp cứu
Bên cạnh đó, bệnh viện Nhi đồng Thành phố còn thiết lập hệ thống quản lý thông tin và lập bệnh án điện tử ngay tại khoa Cấp cứu, cung cấp cho các chuyên khoa khác những thông tin cần thiết khi tiếp nhận bệnh nhân.

6. Xe Cấp Cứu Hồi Sức
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trang bị 3 xe cấp cứu hồi sức theo tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ 24/24, được trang bị những công nghệ và thiết bị mới nhất giúp xử lý cấp cứu tại chỗ . Đồng hành cùng các trang thiết bị và phương tiện chăm sóc di động này là đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu giúp điều trị và ổn định tình trạng bệnh nhân tại chỗ và ngay trên xe trong quá trình chuyển viện để tiếp tục chăm sóc.

7. Dự kiến tiềm năng hoạt động tương lai:
Nâng cao năng lực hoạt động đảm bảo các tiêu chí quốc tế, không ngừng phát triển và vươn lên trong khư vực ASIAN và thế giới.
Đạt được năng lực thực hiện và kiểm soát hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể
Tham gia hoạt động đào tạo, hỗ trợ và huấn luyện chuyên sâu cho tuyến dưới.