Gia tăng bụi mịn vượt chuẩn trong không khí.

Sáng ngày 30/9, Hà Nội tiếp tục nằm trong 10 thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất thế giới trên tổng số 10.000 thành phố được quan trắc của ứng dụng AirVisual (Tổ chức đo lường chất lượng không khí thế giới).
Trong bảng xếp hạng cập nhật khoảng 8 giờ 30, Hà Nội ở vị trí số 1 với chỉ số AQI 277 hiển thị màu tím – mức xấu. Xếp sau Hà Nội lần lượt là Bangkok (Thái Lan) và Hongkong (Trung Quốc)… Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng chất lượng không khí này.
Có kích thước cực kì nhỏ (Bụi PM 2,5 là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm). Chỉ số bụi mịn PM 2,5 hiện tại cao vượt giới hạn QCVN 05:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

Hà Nội tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng 10 thành phố có chất thượng không khí ô nhiễm nhất thế giới (Ảnh chụp màn hình)

Ô nhiễm không khí, kẻ giết người thầm lặng

Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự như vậy, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý về hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đế ô nhiễm không khí (Theo Tổ chức Y tế Thế giới)

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến mắt bởi những yếu tố ánh nắng, gió, bụi,… đều có tác động trực tiếp đến mắt, gây ra các bệnh lý của mắt.

Các triệu chứng xuất hiện trên mắt do tình trạng ô nhiễm không khí gây ra, có thể là tình trạng bị kích thích và dị ứng thông thường, bệnh đục thủy tinh thể, thậm chí là ung thư,…

Giải pháp để tránh bụi:

Các chuyên gia ảnh báo nguy hại của tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn đang bao phủ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đưa ra khuyến cáo để người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là những khu vực gần đường giao thông. Không hoạt động thể dục tại các khu vực ngoài trời, đặc biệt gần đường. Tập thể dục ở các khu vực ô nhiễm sẽ bị nguy cơ phơi nhiễm cao hơn vì sẽ hít một lượng lớn không khí khi vận động mạnh.

Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Trong khi đó, khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30 – 40% lượng bụi. Để ngăn được những loại bụi có kích thước siêu nhỏ như PM 2,5, chúng ta cần sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng.

Có thể trang bị khẩu trang N95 hoặc N99 khi lưu thông trên đường. Đây là loại khẩu trang đáp ứng khả năng lọc bụi, vi khuẩn tốt.

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang có màng lọc bụi tốt, nên đeo kính áp sát mặt và trán để tránh bụi làm ảnh hưởng đến mắt, mặc áo khoác, đội mũ khi ra đường.

Đảm bảo toàn bộ cơ thể hoạt động tốt như một hệ thống phòng ngự bằng cách tạo sức đề kháng tốt cho cơ thể, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, sữa chua để cung cấp đầy đủ các loại vitamin, yếu tố vi lượng.

Luôn giữ nhà cửa thoáng mát, lưu thông không khí. Dùng máy lọc không khí có thể giảm đáng kể lượng bụi và các chất gây dị ứng.

Phụ huynh cần lưu ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân và đặc biệt là trẻ nhỏ, cần kiểm tra thời tiết, chất lượng không khí thường xuyên để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

 

Phòng Hành chính quản trị
Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố