Dấu ấn song nhi – hành trình trở về yêu thương.

“Người ơi, người ở í a đừng về..
Làm sao, làm sao để vui một khi vắng đi một người..”
-Trích Dân ca quan họ Bắc Ninh – Xuân Tứ-

15 tháng nhập viện và nằm viện, gần ba tháng sau cuộc đại phẫu lịch sử để thay đổi số phận, cùng nhau vượt khó và khôn lớn từng ngày trước sự theo dõi của biết bao tấm lòng mong đợi của cả nước.

Sáng 7-10 đông đúc, vui hẳn lên khi hôm nay hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện trở về nhà bằng một lễ xuất viện ấm áp được tổ chức tại Hội trường – lầu 3 Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Trúc Nhi – Diệu Nhi hôn nhiên, vui vẻ ngồi vững chãi trên ghế với “bộ cánh” màu hồng đáng yêu, hai bé lém lỉnh chụp hình kỷ niệm cùng với gia đình, đội ngũ ê-kíp các khách mời và mạnh thường quân. Đã quen với sự chăm sóc của các y, bác sĩ đã đồng hành cùng hai bé trong thời gian dài, hai bé đều bình thản khi có nhiều người vây quanh. Thỉnh thoảng Diệu Nhi còn làm mặt xấu, cười tươi khi được trêu đùa. Cha mẹ song Nhi nhìn các con, mắt rạng ngời hạnh phúc.

Nhìn lại những thước phim tư liệu về hành trình Trúc Nhi – Diệu Nhi từ lúc sinh ra đến nay trên màn hình chiếu tại hồi trường Bệnh viện, cả hội trường im lặng trong phút giây như vỡ òa không giấu được xúc động, vui mừng với thành quả ngày hôm nay. Từ hai bé gái song sinh dính chặt nhau vùng bụng chậu, đến khi đẩy vào phòng mổ, rồi cảm xúc vỡ òa khi ca mổ thành công sau 12 tiếng đồng hồ.

Hôm nay, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được trở về ngôi nhà bên niền vui và hạnh phúc của ba của mẹ và cả gia đình và người thân đã chờ đợi từ rất lâu. Ngày về đã để lại bao cảm xúc cho người ở lại:

Tham dự lễ xuất viện của song Nhi, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất xúc động khi nhìn thấy hai bé trong hình hài mới, xinh xắn, khỏe mạnh và hồn nhiên. Ca phẫu thuật thành công, đưa hai bé trở lại với cuộc sống bình thường là thành quả ngoài mong đợi của ngành y tế. Đội ngũ y, Bác sĩ  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói riêng và cả nước nói chung đã tiến bộ rất nhiều. Điều này cũng đánh dấu thế hệ thầy thuốc tiến bộ tiếp nối và hơn hết, các trang thiết bị hiện đại ngày càng đảm bảo làm sao để người dân chúng ta có sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất”.

Và lời chia sẻ vào đêm trước ngày Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất viện – TS.BS Trương Quang  Định trên trang cá nhân “Các cô chú khoa hồi sức sẽ bất ngờ hụt hẫng vì thiếu tiếng cười hồn nhiên của Diệu Nhi, nét đăm chiêu tư lự của Trúc Nhi; nhưng sự trở về đoàn tụ với gia đình của các con cũng chính là niềm hạnh phúc vô biên của các bác, những người đã ngày đêm miệt mài cân não chắp vá những công việc dở dang của tạo hóa, trả lại hình hài cho các con”.

Nhân dịp này Sở Y Tế TPHCM cũng như Bệnh viện Nhi đồng Thành phố gửi lời tri ân và ghi nhận sự đóng góp, sự kết tinh trí tuệ của tập thể những con người quả cảm hết lòng vì đại cuộc.. cho 93 ê- kíp phẫn thuật.

Bên cạnh đó tại lễ xuất viện của song Nhi, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – TS. Nguyễn Phùng Phong, Phó Viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam, đã trao quyết định và bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Đây là Bệnh viện đã thực hiện “ca đại phẫu phức tạp với đội ngũ y, Bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh”.

Đại diện Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng Thành phố BS.CKII Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc và CN. Phan Như Thủy – Điều hành Phòng CTXH cũng đã trao tặng sổ tiết kiệm cho gia đình Trúc Nhi và Diệu Nhi với số tiền 1,5 tỷ đồng từ sự đóng góp của các Nhà hảo tâm, mạnh thường quân trên khắp cả nước gửi đến gia đình.

Ngay lúc này đây, hai con đang quyến luyến vui đùa cùng cô điều dưỡng, các y bác sĩ, những người cha người mẹ thứ hai, thứ ba..thứ n của con luôn sẵn sàng để được yêu và chăm lo suốt cho hai chị em, họ bùi ngùi thử những chiếc váy đầm lộng lẫy nhất, ôm hai con thật chặt, thật chặt, tiếp sức cho hai con thật mạnh giỏi ngày trở lại…

Gửi tặng video vui tươi kết lại hành trình trở về của hai con.

Phòng Công tác xã hội
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố