Cứu sống một trường hợp trẻ dị vật đường ăn

Trưa mùng 4 tết, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận một trường hợp trẻ L. P. A. 2 tuổi, nam, ngụ ở Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt.

Cách nhập viện một giờ, trẻ ăn cháo cá lóc, đột ngột ho, sặc sụa, nôn ói, tím tái, người nhà phát hiện, lập tức bồng trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.  Tại đây trẻ biểu hiện khó thở, nhiều đàm nhớt, nôn ói, không bú, uống, được chụp Xquang cổ ngực phát hiện một mảnh dị vật ở đầu trên thực quản, được chụp CT scan ghi nhận dị vật cản quang nằm trong mô mềm giữa thực quản – khí quản, có đoạn còn nằm trong thực quản, kích thước 13x3x23 mm. Ngay lập tức trẻ được hội chẩn phối hợp chuyên khoa tiêu hóa và tai mũi họng nội soi gắp ra một dị vật là mảnh xương cá kích thước 1,5×2,5 cm. Sau gắp dị vật trẻ hết khó thở, tỉnh táo.

Qua trường hợp này chúng tôi xin lưu ý phụ huynh khi cho trẻ nhỏ dưới 3 tuối ăn, phải bảo đảm lừa hết xương (cá), hột (trái cây) ra và luôn có người giữ, chăm sóc và theo dõi trẻ nhỏ dưới 3 tuổi

Trẻ L. P. A. 2 tuổi, nam, hóc dị vật là mảnh xương cá được nội soi gắp dị vật
Trẻ L. P. A. 2 tuổi, nam, hóc dị vật là mảnh xương cá được nội soi gắp dị vật

BS CK2 Nguyễn Minh Tiến
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố