Chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng góp chút sức chăm sóc sức khoẻ trẻ em tỉnh Attapeu – Nước CHDC nhân dân Lào

Nhiệm vụ quan trọng nhất của các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng thuộc Đoàn Sở Y tế TP.HCM chúng tôi đó chính là khám chữa bệnh cho gần 2500 người dân trên địa bàn 5 huyện thuộc tỉnh Attapeu.

Vào buổi tối đầu tiên sau khi qua cửa khẩu, chúng tôi tiến hành sắp xếp phân chia thuốc, vật tư, dụng cụ cho 5 ngày khám bệnh. Tập thể 20 người chúng tôi, sau hành trình trên đường dài, ai cũng thấm mệt, nhưng lại làm việc đầy nhiệt huyết. Chúng tôi, mỗi người đến từ những đơn vị khác nhau, nhưng lại phối hợp hết sức ăn ý trong lần làm việc đầu tiên này. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, toàn bộ số thuốc đã được phân chia và sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng cho công tác khám chữa bệnh những ngày sắp tới.

Hình: Các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng phân chia thuốc và vật tư y tế chuẩn bị cho buối khám ngày mai

5 ngày tại 5 huyện: Samakhixay, Sanxay, PhouVong, Sanamxay, Saysetha chúng tôi đã có những kỷ niệm khó quên. Có những ngày nắng gắt mồ hôi nhễ nhại, và có những ngày mưa tầm tã, ngồi xe quân đội mà dột ướt cả người, nhưng từng chiến sĩ chúng tôi luôn giữ được sự vui vẻ và lạc quan trong suốt hành trình cùng nhau, với quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao.

Hình: Một buổi khám phát thuốc tại huyện Samakhixay, tỉnh Attapeu, Lào.

Tiếp xúc trực tiếp với những em bé tại từng địa phương, tôi cảm nhận được cuộc sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, và vấn đề sức khoẻ của trẻ em nơi đây cũng thể hiện điều đó, nổi bật là: suy dinh dưỡng, bệnh lý về da và nhiễm ký sinh trùng. Bên cạnh phát thuốc, chúng tôi đã cố gắng làm sao để cung cấp thêm cho người dân kiến thức về dinh dưỡng, ăn uống thế nào để đảm bảo đủ chất, hướng dẫn cách vệ sinh thân thể và theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Với phương châm hoạt động của chiến dịch “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, Đoàn viên chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với hy vọng góp chút sức của mình để giúp đỡ người dân nơi đây.

Hình: Một buổi thăm khám cho trẻ em tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, Lào.

Bên cạnh việc khám phát thuốc, sân chơi trẻ em cũng hoạt động với các trò chơi dân gian được tổ chức, thu hút các bạn nhỏ tham gia rất nhiệt tình: ném vòng, ném banh, thổi bột lấy quà, tô tượng, tô màu, tô tranh cát. Chúng tôi hy vọng đem lại những sân chơi bổ ích, thời gian vui vẻ cho các em.

Hình: Sân chơi thiếu nhi tổ chức tại trường tiểu học hữu nghị Việt – Lào, tỉnh Champasack, Lào.

Là tuổi trẻ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói riêng và của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nói chung, bên cạnh hoạt động thiết thực chăm sóc sức khoẻ và tinh thần cho trẻ em nước bạn Lào, chuyến đi cũng là dịp để Đoàn viên – Thanh niên chúng tôi nắm bắt thêm những thông tin, hiểu hơn về văn hóa, con người nơi đây, về mối quan hệ Việt – Lào, và thắt chặt thêm tình hữu nghị hai nước.

Hình: Các bác sĩ thông dịch viên người Lào và các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng sau buổi khám bệnh tại huyện Saysetha, tỉnh Attapeu, Lào.

Các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng Hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM- ông Phạm Minh Tuấn dặn dò trong ngày ra quân: “Hoạt động tình nguyện này hết sức quan trọng với tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt Nam – Lào. Bên cạnh hoạt động thiết thực, mỗi thanh niên tình nguyện của chúng ta là một đại sứ trẻ, để tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào ngày càng thắt chặt, bền vững”. Tạm chia tay nước bạn Lào xinh đẹp với những con người dễ mến, lương thiện, Đoàn viên thanh niên hai nước hẹn gặp lại nhau vào năm sau, với những chiến dịch tình nguyện mùa hè đầy ý nghĩa và nhân văn như vậy.

Hình: Đội hình chiến dịch tình nguyện hè 2023 – Mùa hè xanh – Kỳ nghỉ hồng trên đất bạn Lào.

Đoàn Thanh niên
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố