Chiến sĩ áo trắng làm tình nguyện trên đất nước bạn Lào – năm 2023

Sau khi đoàn y bác sĩ của đội hình Kỳ nghỉ hồng đã hoàn tất nhiệm vụ và về lại Việt Nam theo lịch trình được phân công. Ngay sau đó, ngày 29/06/2023, đội hình Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại tỉnh Champasak để tiếp nối sứ mệnh tại bốn huyện Pachieng, Phontong, Paksong và Sanasombun.

Trong hành trình tình nguyện trên đất nước Lào, đoàn chiến sĩ tình nguyện “Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM” dừng chân tại tỉnh Champasak thực hiện các công trình, phần việc giúp đỡ người dân và thiếu nhi trên đất nước bạn. Khoác trên mình hai màu áo, màu xanh tình nguyện và tấm áo blouse trắng, với phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” cả đoàn đã thực hiện thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 1200 người dân, thiếu nhi trên địa bàn; trao tặng hơn 100 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 25 balo và dụng cụ học tập cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 4  bộ dụng cụ y tế, 4 xe lăn, 4 máy đo huyết áp cho các trạm y tế; trao tặng 2000 tập trắng cho thiếu nhi các huyện tại tỉnh Champasak.

Các chiến sĩ tình nguyện Hội Thầy thuốc trẻ chụp hình kỷ niệm cùng người dân, thiếu nhi tại huyện Paksong, tỉnh Champasak, Lào.
Thiếu nhi tại một trường tiểu học ở huyện Sanasombum chào đón đoàn bác sĩ Việt Nam

Với sự hỗ trợ phiên dịch và điều phối quy trình từ các y bác sĩ và cán bộ địa phương, các y bác sĩ Việt Nam đã có thể hiểu đúng và cụ thể hơn về tình trạng của người dân, truyền đạt được chẩn đoán bệnh và lời khuyên đến họ được rõ ràng nhất và cuối cùng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Bác sĩ Đặng Hoàng Duy (Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố) cho biết phần lớn bệnh nhân gặp các bệnh cấp tính về đường hô hấp, các bệnh lý về mắt như viêm kết mạc do điều kiện sinh hoạt khó khăn, nước sạch, bệnh liên quan chế độ ăn uống và tập quán sinh hoạt như các bệnh về đường tiêu hóa cũng hay gặp ở người dân và trẻ em tại các huyện nghèo ở đây. Đôi khi đâu đó vang lên tiếng khóc của các em bé vì sợ hay vì dụng cụ khám làm cho khó chịu nhưng đoàn bác sĩ vẫn xử lý vô cùng chuyên nghiệp, nhanh chóng và không làm các phụ huynh phải lo lắng.

Ngoài khám, phát thuốc, đoàn y bác sĩ Việt Nam đã có những trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và nhiều ý kiến, chia sẻ quý báu, thiết thực với mong muốn nâng cao công tác phòng và chữa bệnh cho đồng nghiệp tại Lào. Điều kiện làm việc vất vả, di chuyển rất gian nan nhưng ai cũng cố gắng vượt khó, làm hết sức để giúp bà con Lào. Bởi lẽ họ được tiếp thêm sức mạnh từ sự đón tiếp ấm áp và lòng cảm mến từ người dân nước bạn.

Bác sĩ Đặng Hoàng Duy (Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố) thăm khám cho trẻ em tại huyện Sanasombun, tinh Champasak, Lào
Các bác sĩ Việt Nam chụp hình  kỷ niệm cùng các nhân viên y tế tại huyện Phontong, tỉnh Champasak, Lào sau buổi chia sẽ kinh nghiệm.

Đoàn Thanh niên
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố